Ai giúp mình bài này được hok?luôn thì càng tốt

9

9a2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hệ phương trình:
[TEX]\left\{\begin{array}{|}} x+my=2 \\ mx-2y=1\end{{array}\right.[/TEX]
a. Giải hệ phương trình khi m=2
b. Tìm m để hệ phương trình có nghiệm duy nhất x,y mà x>0,y>0
c. Tìm m để hệ phương trình có nghiệm duy nhất x,y mà [TEX]x,y \in Z[/TEX]
bạn nào học jỏi giúp mình luôn nha!
@};-@};-@};-@};-mìh thanks nhìu@};-@};-@};-@};-
ah chỉ rõ dùm mình cách làm nha!
câu a chắc dễ rồi đúng ko?:D
 
Last edited by a moderator:
M

muathu1111

a) khi [TEX]m=3 \Rightarrow x=1, y=\frac{1}{2}[/TEX]
b) hệ có nghiệm duy nhất : [TEX]x= \frac{m+4}{m^2+2}, y= \frac{2m-1}{m^2+2} \forall m[/TEX]
Ta có: [TEX]x>0 \Leftrightarrow \frac{m+4}{m^2+2}>0 \Leftrightarrow m>-4[/TEX]
[TEX]y>0 \Leftrightarrow \frac{2m-1}{m^2+2}<0 \Leftrightarrow m> \frac{1}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m> \frac{1}{2}[/TEX]
c) ta có : x là số nguyên [TEX]\Leftrightarrow m+4[/TEX] chia hết [TEX]m^2+2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m^2+2 \leq |m+4|[/TEX]
y là số nguyên [TEX]\Leftrightarrow 2m-1 [/TEX] chia hết [TEX]m^2+2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m^2+2 \leq |2m-1|[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left[\begin{2m-1=m^2+2}\\{2m-1 \leq -(m^2+2)} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{m^2+3-2m \leq 0 \Leftrightarrow (m-1)^2 +2\leq 0}\\{m^2+2m-1 \leq 0 \Leftrightarrow m=-1}[/TEX]
khi [TEX]m=-1 \Rightarrow x=1, y =-1 [/TEX]
 
Top Bottom