ai giúp mình bài lý chương 1 phần điện trường với@#$%

T

tendosuji

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

.Một e có động năng 11,375eV bắt đầu vào điện trường đều nằm giữa hai bản theo phương vuông góc với đường sức và cách đều hai bản.
a.Tính vận tốc v0 lúc bắt đầu vào điện trường?
b,Thời gian đi hết l=5cm của bản.
c.Độ dịch theo phương thẳng đứng khi e ra khỏi điện trường, biết U=50V, d=10cm.
d.Động năng và vận tốc e tại cuối bản
e.Động năng của electron khi bắt đầu ra khỏi hai bản
ChoéV = 1,6.19^-19,Bỏ qua trọng lực tác dụng lên electron
 
N

nom1

.Một e có động năng 11,375eV bắt đầu vào điện trường đều nằm giữa hai bản theo phương vuông góc với đường sức và cách đều hai bản.
a.Tính vận tốc v0 lúc bắt đầu vào điện trường?
b,Thời gian đi hết l=5cm của bản.
c.Độ dịch theo phương thẳng đứng khi e ra khỏi điện trường, biết U=50V, d=10cm.
d.Động năng và vận tốc e tại cuối bản
e.Động năng của electron khi bắt đầu ra khỏi hai bản
ChoéV = 1,6.19^-19,Bỏ qua trọng lực tác dụng lên electron

anh đăng bài này vào đây nhé!
http://diendan.hocmai.vn/forumdisplay.php?f=310
 
C

congratulation11

.Một e có động năng 11,375eV bắt đầu vào điện trường đều nằm giữa hai bản theo phương vuông góc với đường sức và cách đều hai bản.
a.Tính vận tốc v0 lúc bắt đầu vào điện trường?
b,Thời gian đi hết l=5cm của bản.
c.Độ dịch theo phương thẳng đứng khi e ra khỏi điện trường, biết U=50V, d=10cm.
d.Động năng và vận tốc e tại cuối bản
e.Động năng của electron khi bắt đầu ra khỏi hai bản
ChoéV = 1,6.19^-19,Bỏ qua trọng lực tác dụng lên electron


Bài giải.
$$1e\ V=1,602.10^{-19}\ J$$
a) Vận tốc lúc bắt đầu vào điện trường: $v=\dfrac{2W_d}{m_e}=...=a$

b) Giải đến đây thì đã thấy đề rất củ chuối rồi. Nhỡ e không bay qua được tụ thì sao nhỉ. Trước đó đáng ra phải cho đk về cường độ từ trường, khoảng cách giữa hai bản mới đúng... :-?

Nếu đề cho giả thiết là e không bị vướng lại trong tụ (tại bản dương) thì thời gian cần tìm sẽ là:
$$t=\dfrac{l}{v}$$
(Vận tốc của e theo phương song song với hai bản tụ là không đổi)
c) Phương thẳng đứng có thể là bất cứ phương nào đối với tụ nếu đề cho như vậy...

...

Chúng ta có thể thảo luận thêm về bài tập này nếu bạn còn thắc mắc.

Good luck!
 
Last edited by a moderator:
T

tendosuji

tớ cũng thấy đề không hợp lí.

b.nếu theo cách hiểu của mình dữ kiện câu b cho biết bản kim loại dài 5cm
=> theo chiều song song với bản kim loại thì v không đổi
=> t= 5/v
c. dữ kiên của câu b cho biết bản kim loại dài 5cm
E=U/d
lực td lên e theo chiều song song với E là F=Eq
có thể e dịch chuyển ra khỏi từ trường theo chiều song song với hai bản kim loại
nghĩa là quãng đường nó đi theo phương song song với hai bản kim loại cho đến khi ra khổi điện trường là 5cm
=> ta biết được thời gian e đi ra khỏi điện trường là t tìm được ở câu b
ta có vecto a=vecto F /m
tim được a (gia tốc)
h là đô dịch của e theo chiều vuông góc với bản kim loại
ta tìm h qua a, v, t


Bạn thấy mình làm thế có đúng không
 
C

congratulation11

có thể e dịch chuyển ra khỏi từ trường theo chiều song song với hai bản kim loại
nghĩa là quãng đường nó đi theo phương song song với hai bản kim loại cho đến khi ra khổi điện trường là 5cm
=> ta biết được thời gian e đi ra khỏi điện trường là t tìm được ở câu b
ta có vecto a=vecto F /m
tim được a (gia tốc)
h là đô dịch của e theo chiều vuông góc với bản kim loại
ta tìm h qua a, v, t


Bạn thấy mình làm thế có đúng không

Ừm, khi vào điện trường rồi thì e luôn chị tđ của 1 lực điện có hường vuông góc với f]ớng của vận tốc ban đầu ---> khi ra khỏi tụ thì e không thể nào cđ theo phương song song với 2 bản tụ được nhé.

Mình nghĩ đoạn này bạn đã hiểu kiểu cđ của e nhưng diễn đạt chưa chính xác lắm.

.... đọc tiếp thì ý mình cũng như bạn nếu hiểu đề theo cách của bạn :D

--------

À, câu d với câu e cũng hay này.

bạn nghĩ sao về: động năng cuối bản và động năng khi bắt đầu ra khỏi hai bản... ?



Năm mới vui vẻ! :)
 
T

tendosuji

À, câu d với câu e cũng hay này.
bạn nghĩ sao về: động năng cuối bản và động năng khi bắt đầu ra khỏi hai bản... ?
Năm mới vui vẻ! :)[/QUOTE]


:) Năm mới vui vẻ
mình cũng không biết e chính xác đi ra khỏi điện trường theo cách xuống dưới hay sang ngang vì e di chuyển theo quỹ đạo giống vật ném ngang
động năng khi bắt đầu ra khỏi hai bản chắc cũng giống như động năng cuối bản
theo minh câu d sẽ tính U=A/q
mà A=qEd (với d=h ở câu c)
còn câu e ta sẽ áp dụng
A=Động năng sau- đông năng lúc sau ( Tính A đuợc ở câu d)
=>wd sau
Bạn thấy đúng không:)
 
Top Bottom