ai giúp m với. khó quá đi

P

pe_an

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho tam giác ABC , AB=AC, đường cao AH=8cm. Từ A vẽ Ax song song với BC. Từ C vẽ Cy song song AH, Ax cắt Cy tại D,
a, BC?
b, AHCD là hình chữ nhật . Hỏi DH?
c, Diện tích ABCD, E điểm bất kỳ thuộc AB. Vẽ EK vuông BC( K thuộc BC). EK cắt AC tại F. CM: EK+KF=2AH
Bầi 2: tam giác ABC có AB=AC=13cm, đường cao AI=12cm
a,BC?, Diện tích tam giác ABC
b, IK vuông AC ( K thuộc AC). Tính IK? và CM tam giác AKI đồng dạng t.giác IKC
c, 1 điểm di động trên BI ( P ko trùng B,I)
Từ P kẻ đường thẳng song song với AI cắt AB tại M, cắt AC tại N. CM: PM+PN=2AI
Bài 3: tam giác ABC vuông tại A, BC=17cm, AC=18cm. Tính cạnh đáy BC, lấy 1 điểm H sao cho CH=8cm, nối AH, từ A vẽ tia Ax vuông AH, tia Ax cắt BC tại D
a, tính AB?,CM: tam giác ABD đồng dạng tam giác HBA
 
P

phucvo29

Bài 2

A/

Ta có [TEX]BI = \sqrt{AB^2-AI^2} = \sqrt{13^2-12^2} = \sqrt{25} = 5 (cm)[/TEX]

Mà [TEX]\triangle{ABC}[/TEX] cân tại A (AB=AC) [TEX]\Rightarrow BI = IC = 5[/TEX]

[TEX]\Rightarrow BC = 10 (cm)[/TEX]

[TEX]S_{ABC} = \frac{1}{2}AI.BC =\frac{1}{2}.12.10=60 (cm^2)[/TEX]

B/

Ta có [TEX]\triangle{AKI} \sim \triangle{AIC}[/TEX] (g.g) (1)

[TEX]\Rightarrow \frac{IK}{IC}=\frac{AI}{AC}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow IK = \frac{12}{13}.5 \approx 4,6[/TEX]

Ta có [TEX]\triangle{AIC} \sim \triangle{IKC} [/TEX] (g.g) (2)

(1),(2) [TEX]\Rightarrow \triangle{AKI} \sim \triangle{IKC}[/TEX]

C/

[TEX]MP // AI [/TEX] mà [TEX] AI \perp BC [/TEX] [TEX]\Rightarrow MP \perp BC[/TEX]

Ta có [TEX]\triangle{BPM} \sim \triangle{CIA}[/TEX] (g.g)

[TEX]\Rightarrow PM = \frac{IA.BM}{AC} (3)[/TEX]

[TEX]\triangle{CNP} \sim \triangle{CAI}[/TEX] (NP//AI)

[TEX]\Rightarrow PN = \frac{IA.CN}{AC} (4)[/TEX]

Ta có [TEX]\widehat{BMP} = \widehat{NMA}[/TEX](đđ)
mà [TEX]\widehat{BMP} = 90^0 - \hat{B}[/TEX]
và [TEX]\widehat{CNP} = 90^0 - \hat{C} = 90^0 - \hat{B} ( \hat{B}=\hat{C})[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \triangle{NAM}[/TEX] cân tại A
TEX]\Rightarrow AN = AM (5)[/TEX] (không phụ thuộc vào vị trí của P)

[TEX](3),(4),(5) \Rightarrow PM + PN = \frac{IA.(CA+AN+MB)}{AC} [/TEX]
[TEX]= \frac{IA.2AC}{AC} = 2IA[/TEX]
 
Top Bottom