ai giup em voi !!! Giai toán hộ em với !!!

Q

quylua224

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một ô tô chạy từ A đến B với vận tốc không đổi và số giờ chạy là một số tự nhiên . Giờ đầu xe chạy được 12 km và 1/8 quãng đường còn lại . Giờ thứ hai xe chạy được 18km và 1/8 quãng đường còn lại . Giờ thứ ba xe chạy được 24km và 1/8 quãng đường còn lại . Xe cứ chạy như vậy đến B . Tính quãng đường AB ?:confused::confused:
 
H

hiensau99

Vận tốc của xe ko đổi nên quãng đường xe chạy được trong 1h bằng nhau (1)
Nhận xét: 24-18=18-12=6 (km)
Như vậy ko kể [TEX]\frac{1}{8}[/TEX] quãng đường còn lại thì mỗi giờ sau có số km cố định bằng số km cố định của giờ đầu cộng thêm 6 (2)
gọi giờ đi cuối cùng là n (km); quãng đường giờ cuối đi là y
Ta có:
Giờ thứ n-1, xe ô tô đi: [TEX]m+\frac{1}{8}y[/TEX] (km)
giờ n xe ô tô đi [TEX]\frac{7}{8}y[/TEX] (km)
Từ (2) ta có: [TEX]\frac{7}{8}y=6+m[/TEX] (km)
Từ (1) ta có: [TEX]6+m=m+\frac{1}{8}y[/TEX]
=> [TEX]6=\frac{1}{8}y[/TEX]
=> [TEX]42=\frac{7}{8}y[/TEX]
Giờ cuối cùng xe ô tô đi 42 km
=> Mỗi giờ xe ô tô đều đi 42 km
=> [TEX]\frac{1}{8} [/TEX] quãng đường còn lại sau khi xe ô tô đi 12 km là: 42-12=30 km
Quãng đường AB dài: [TEX]30:\frac{1}{8}+12=252[/TEX] (km)

 
S

soicon_boy_9x

Một cách làm khác

Vận tốc không đổi nên thời gian đi 1 giờ không đổi
[TEX]12+\frac{1}{8}(AB-12)=12+\frac{1}{8}AB-1,5=10,5+\frac{1}{8}AB=18+\frac{1}{8}(AB-12-18-\frac{1}{8}AB+1,5)=18+\frac{1}{8}AB-\frac{1}{64}AB-1,5-2,25+0,1875=14,4375+(\frac{1}{8}-\frac{1}{64)}[/TEX]
Tóm lại được 2 vế [TEX]10,5+\frac{1}{8}AB=14,4325+(\frac{1}{8}-\frac{1}{64}AB)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow\frac{1}{8}AB-(\frac{1}{8}-\frac{1}{64})AB=\frac{1}{64}AB=14,4375-10,5=3,9375 \Rightarrow AB= 3,9375:\frac{1}{64})=252[/TEX]

 
Top Bottom