Ai giúp em với (cần gấp)

W

wingswhite

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hôm này em mới nhận được 5 bài tập về nhà và cần nộp vào chủ nhật :| (lúc đi học thêm) trong đó có 2 bài em không giải được :(, mong ai pro giúp em với :) (làm 1 trong 2 cũng được :) cảm ơn ace rất rất nhiều :))

Bài 1: chân thành cảm ơn 2 bạn nhockthongay_girlkute và son_9f_ltv đã giúp mình bài 1 :)

Bài 2: Cho nửa (O) đường kính AB, C là điểm chính giữa cung AB. [TEX]M \in[/TEX] cung nhỏ BC, AM cắt CO ở P , CMAB ở D
a) CMR: [TEX]CB^2[/TEX] = CM . CD
b) Gọi N là điểm chính giữa cung CM, ON cắt cắt CB tại I . CMR: tứ giác OPIB nội tiếp.
c) C/m: I là trung tâm đường tròn ngoại tiếp [TEX]\large\Delta[/TEX] CPM
d) ON cắt AM ở Q. C/m góc OQM ko đổi khi M di động

RB0.9357253_1_1.bmp
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute

[TEX]\triangle\[/TEX]=[TEX][-(2m-1)]^2+4m^2[/TEX]
=[TEX]4m^2[/TEX]-4m+1+[TEX]4m^2[/TEX]
=[TEX]8m^2-4m+1[/TEX]
=8([TEX]m^2+\frac12+\frac18[/TEX])
=8([TEX]{m-\frac14}^2[/TEX])+[TEX]\frac12[/TEX] >0 với mọi m
vậy ft đã cho luôn có nghiệm với mọi m
 
N

nhockthongay_girlkute

b, theo a ft đã cho luôn có nghiệm với mọi m áp dụng hệ thức vi-et ta có
[TEX]\left{\begin{x1+x2=2m-1}\\{x1x2=-m}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left{begin{x1+x2=2m-1}\\{2x1x2=-2m}[/TEX]
\Leftrightarrowx1+x2-2x1x2=-1
vậy hệ thức liên hệ giữa x1,x2 ko phụ thuộc vào m là: x1+x2+2x1x2=-1
 
Last edited by a moderator:
W

wingswhite

vvvvvvvvvvvv=nhockthongay_girlkute;1050681]
[TEX]\left{\begin{x1+x2=2m-1}\\{x1x2=-m}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left{begin{x1+x2=2m-1}\\{2x1x2=-2m}[/TEX][/QUOTE]

ko hỉu :confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:
 
N

nhockthongay_girlkute

ta có [TEX]x1 ^2+x2^2-6x1x2[/TEX]=[TEX](x1+x2)^2-8x1x2[/TEX]
=[TEX]{2m-1}^2+8m[/TEX]
=[TEX]4m^2-4m+1+8m[/TEX]
=[TEX]4m^2+4m+1[/TEX]
=[TEX](2m+1)^2[/TEX][TEX]\ge\0[/TEX]với mọi m
vậy GTNN của biểu thức đã cho =0 \Leftrightarrow m=-[TEX]\frac12[/TEX]
 
S

son_9f_ltv

[TEX]{x_1}^2+{x_2}^2-6x_1x_2[/TEX]
[TEX](2m-1)^2+8xy=(2m+1)^2 \ge 0[/TEX]

\Rightarrow[TEX]min=0 \Leftrightarrow m=\frac{-1}{2}[/TEX]
 
N

nhockthongay_girlkute

gọi x1 ,x2 là 2 nghiệm của ft
vì ft có 2 nghiệm nhỏ hơn 1\Rightarrow x1<1 và x2<1
\Rightarrow[TEX]\left{\begin{x1-1<0}\\{x2-1<0[/TEX]
\Leftrightarrow(x1-1)(x2-1)>0
\Leftrightarrowx1x2 -(x1+x2)+1>0
\Leftrightarrow-m-(2m-1)+1>0
\Leftrightarrow-3m+2>0
\Leftrightarrowm<[TEX]\frac23[/TEX]
 
S

son_9f_ltv

bài 1 dùng công thức nghiệm(từ delta)
sau đó tìm m để nghiệm lớn <1 là ok .
 
T

tlbb0305

có gì mà hok hiểu x1 + x2 = 2m -1 ; x1x2 =-m.
Nhân cái thứ 2 với 2 song cộng 2 vế zo thế là ta có x1 + x2 + 2x1x2 = -1 không liên quan gì đến m
 
W

wingswhite

ai giúp em nốt bài hình đi :x :x :x :x :x :x :x :x :x :x :x :x :x :x :x :x :x :x :x :x :x :x :x :x :x :x :x :x :x :x
 
B

baby_1995

a)
ta có:
[TEX] \widehat{CBM}[/TEX] = [tex]\frac{sđ cung CM}{2}[/tex]
[TEX] \widehat{CDA}[/TEX] = [tex]\frac{sđ cung (AB + BM)}{2}[/tex] = [tex]\frac{sđ cung CM}{2}[/tex]
=> [TEX] \widehat{CBM}[/TEX] = [TEX] \widehat{CDA}[/TEX]
Xét tam giác CBM và tam giác CDB có:
[TEX] \widehat{CBM}[/TEX] = [TEX] \widehat{CDA}[/TEX] (cmt)
[TEX] \widehat{C}[/TEX] chung
=> 2 tam giác đồng dạng
=> [tex]\frac{CB}{CD}[/tex] = [tex]\frac{CM}{CB}[/tex]
=> [TEX]CB^2 = MC . CD[/TEX]
 
C

cun304

MÌnh ghi tóm tắt thôi, còn đâu bạn tự trình bày nha:
a, Cung AC=Cung CB => AC=CB=>Tam giác CAB Cân C => góc CAB=góc CBA (1)
Tứ giác CABM nt ( định nghĩa) => góc CAB+ góc CMB=180*. Mà góc CBD+góc CBA=180( kề bù) (2)
Từ 1,2=> góc CMB=góc CBm và góc BCD chung=> tam giác MCB~BCD=> ....
b,Màng lag quá, phần b ra rồi nhưng ko đánh đc
 
Top Bottom