Ai giúp em làm bài toán tổ hợp này với??

N

nhocngo976

cái này sao post lại chỗ vậy???
kết quả [tex]C_{10}^3[/tex]

có kết quả xem có đúng k nhé bn
 
L

longho2024

Sao làm được tổ hợp chập 2 của 9 vậy bạn.Bạn có thể nói rõ cách làm cho mình với không
 
P

pmt411

đây là dạng bài toán phân chia đồ vật

Xét bài toán: Có bao nhiêu cách chia 10 chiếc bánh cho 3 người sao cho mỗi người có ít nhất 1 chiếc

Cách giải:

b1: xếp 10 chiếc bánh thành 1 hàng ngang => có 9 khe được tạo thành
b2: Khi đó đặt 2 que vào 9 khe đó thì ta có [tex]C_9^2[/tex] cách xếp
Lúc đó 2 que sẽ chia 10 chiếc bánh thành 3 phần để chia cho 3 người

Vậy đáp án là [tex]C_9^2[/tex]

Bài toán có thể chuyển thành: Tìm số nghiệm nguyên dương của phương trình
[tex]x+y+z=10[/tex]

Cách giải:
ta có: 10 = 1+1 +... + 1
khi đó x,y,z giống như là 3 người đc chia bánh, và 10 chính là 10 chiếc bánh giống nhau (mỗi bánh tương đương 1 số 1)
và bạn giải tương tự


Với bài toán của bạn, số bánh mỗi người là số tự nhiên, vậy ta có thể chuyển thành bài
Tìm số nghiệm nguyên không âm của pt
[tex]x+y+z=10[/tex]

Cách giải:

Đặt x'=x+1, y'=y+1, z'=z+1 => x',y',z' thuộc N*

=> tìm các nghiệm nguyên dương của pt: [tex]x'+y'+z'=x+y+z+3=13[/tex]
và bạn giải tương tự.
Kết quả là có [tex]C_{12}^2[/tex] cách
 
L

longho2024

Lời đầu mình xin cảm ơn bạn đã giúp mình,vậy nếu bài toán là 20 chiếc bánh thì là tổ hợp chập 2 của 19 hả bạn.
 
P

pmt411

còn tuỳ vào đề bài hỏi như nào bạn ạ
nếu nó bảo mỗi người có ít nhất 1 chiếc thì tổ hợp chập 2 của 19 là đúng
cón nếu nó k bảo thì khác đấy
vì thế mình mới nêu ra 2 trường hợp để các bạn hiểu
 
P

p16

vậy nếu bn cho đó là hàng ngang thì hỉu thế đúng rùi
nhưng nếu cho bánh thành 1 hình tròn thì sẻ có kết quả khác á
;.................ko bít nữa ? bn giải thích gùm đi.......hihi thank dù sao bài cũng thú vị thật
 
Top Bottom