ai giúp em bài tập này với !

H

hoaphuong291

giả sử có 1 mol H2SO4 pư -)
pt M(OH)2+ H2SO4---> MSO4+ 2H2O

1mol 1mol 1mol
-->mD2=M+34+(98*100)/20=524+M(g)
có C%MSO4=(M+96)/( 524+M)=27,21% =>M=64(Cu)

BÀI NÀY LÀ BÀI THI ĐẠI HỌC NĂM GẦN ĐÂY.ĐÂY LÀ CÁCH TRONG SÁCH GIẢI MÌNH ĐÃ LÀM QUA
P2:TỰ CHỌN LƯỢNG CHẤT
AI CÓ p2 HAY THÌ tRÌNH LÀNG CHO MỌI NGƯỜI MỞ MANG TẦM MẮT NHA
 
T

tienduc07

Câu này viết pt ra rồi giả sử 1 mol H2SO4 phản ứng.Khi đó mH2SO4= 98*100/20= 490(g)
ta lại có khối lượng dung dịch=490+ M+ 34
nMSO4 tạo thành la: (490+ M+34)*27.21/(M+96)*100=1
suy ra M=64
Vậy M là Cu
 
H

huuluannhan

Gọi số mol M(OH)2 là a mol. Ta có PTPƯ: M(OH)2 + H2SO4 -> MSO4 + 2H2O
Theo PT trên, số mol H2SO4 = MSO4 = a (mol)
Khối lượng dung dịch H2SO4 đã cho là: m = 98.a/ 20% = 490a(g)
Khối lượng M(OH)2 là: (M+34).a (g)
Tổng khối lượng dung dịch sau PU = trước PU = 490a+(M+34)a = (524+M)a (g)
Nồng độ muối sau PU:
C% = [(M+96).a]/[(524+M)a] = 0,2721 <=> (M+96)/(524+M) = 0,2721
<=> M+96 = 0,2721M + 142,5804 <=> 0,7279M = 46,5804 <=> M= 64 (xấp xỉ)
Vậy kim loại M là đồng (Cu)
 
Top Bottom