ai giỏi toán thì giải giúp

H

hg201td

Chắc chỉ là số 11 thui
Tách thành nhân tử thui..........Rùi xét nghiệm
 
H

hinhacon_ha

bạn ơi thế cai dấu ! là giai thừa hau là dấu chấm cảm ha? phải nói đi chứ, chẳng thấy lên tiếng a`
 
B

brandnewworld

5x - 3y = 2xy - 11 ! giải PT đó ! ai giải đc thanks

Mình chưa học giải pt 2 ẩn nhưng giải thử nhé:
Giả sử y là tham số, giải pt và biện luận theo y.
[TEX]5x-3y=2xy-11 \Leftrightarrow x(5-2y)=3y-11 (1)[/TEX]
Biện luận:
_ Nếu 5-2y#0 thì (1) có nghiệm duy nhất: [TEX]x=\frac{3y-11}{5-2y}[/TEX]
_ Nếu 5-2y=0 và 3y-11#0 thì (1) vô nghiệm
_ Nếu 5-2y=3y-11=0 thì (1) có vô số nghiệm
_ Nếu 5-2y#0 và 3-11y=0 thì (1) có 1 nghiệm là x=0
 
Q

quocviethy

thầy giáo lớp tớ thế nào ấy! bài này chưa học đến đã cho vào đề KT . đúng 1 đứa đi học thầy giáo là làm đc
 
Z

zero_flyer

hay đề bài bảo là giải phương trình nghiệm nguyên chứ để thế thì ko giải được đâu
 
M

man_moila_daigia

5x - 3y = 2xy - 11 ! giải PT đó ! ai giải đc thanks

[tex]PT <=>10x-6y=4xy-22 \\<=> (2x+3)(2y-5)=7\\<=>2x+3=7 vs 2y-5=1(!)\\2x+5=-7 vs 2y-5=-1(!!)\\ 2x+3=1 vs 2y-5=7(!!!)\\ 2x+3=-1 vs 2y-5 =-7(!!!!)[/tex]
Giải [tex](!) (!!) (!!!) (!!!!)=>(x;y)=(2; 3); (-6; 2); (-1; 6); (-2; -1)[/tex]
P/S: bài toán kết thúc
 
Last edited by a moderator:
W

wizards

thực ra dạng bài này phải đến lớp 9 mới học nhưng nếu như cho ở lớp 8 thì sẽ có 2 trường hợp:
1, 1 trong 2 ẩn sẽ biến mất chỉ còn lại 1 ẩn.
2, Sẽ còn 2 ẩn nhưng 1 ẩn sẽ tìm đc còn ẩn còn lại phụ thuộc vào ẩn kia.
Đấy là những gì mình biết
 
Q

quynhhattieu.com

sao ngốc thế bài này 2 ẩn phải kẻ bảng xét dấu mới ra được chứ đó chỉ gợi ý thôi tự làm đi
 
P

phamthanhsona

bài này dễ thui mà

2xy-11=5x-3y \Leftrightarrow 11= 2xy-5x+3y \Leftrightarrow 11=2x(y-5/2)+3(y-5/2)+15/2 \Leftrightarrow 3,5=(2x+3)(y-5/2).
Nhân cả hai vế với 2 đc
7=(2x+3)(2y-5)
sau đó xét các giá trị
với 2X+3=1 Và 2y-5=7\Rightarrow x=-1 và y=6
với 2x+3=7 Và 2y-5=1\Rightarrowx=2 và y= 3
với 2x+3=-1và 2y-5=-7\Rightarrowx=-2 và y=-1
với 2x+3= -7 và 2y-5=-1\Rightarrowx=-5 và y=2
đó
 
P

phamthanhsona

2xy-11=5x-3y \Leftrightarrow 11= 2xy-5x+3y \Leftrightarrow 11=2x(y-5/2)+3(y-5/2)+15/2 \Leftrightarrow 3,5=(2x+3)(y-5/2).
Nhân cả hai vế với 2 đc
7=(2x+3)(2y-5)
sau đó xét các giá trị
với 2X+3=1 Và 2y-5=7\Rightarrow x=-1 và y=6
với 2x+3=7 Và 2y-5=1\Rightarrowx=2 và y= 3
với 2x+3=-1và 2y-5=-7\Rightarrowx=-2 và y=-1
với 2x+3= -7 và 2y-5=-1\Rightarrowx=-5 và y=2
đó
 
P

phamthanhsona

tui làm cho bạn nè

2xy-11=5x-3y 11= 2xy-5x+3y 11=2x(y-5/2)+3(y-5/2)+15/2 3,5=(2x+3)(y-5/2).
Nhân cả hai vế với 2 đc
7=(2x+3)(2y-5)
sau đó xét các giá trị
với 2X+3=1 Và 2y-5=7 x=-1 và y=6
với 2x+3=7 Và 2y-5=1x=2 và y= 3
với 2x+3=-1và 2y-5=-7x=-2 và y=-1
với 2x+3= -7 và 2y-5=-1x=-5 và y=2
đó
 
Top Bottom