ai gioi nhat o hoc mai thi vao ma xem

V

vodichhocmai

bai 1,trong mặt phẳng tọa độ (0xy) cho đường tròn (C) tâm I(4,0) R=2 và diểm E (4,1) từ điểm M thuộc oy sao cho từ M kẻ được tới C 2 tiếp tuyến MA ,MB và AB đi qua E tim toa do M

Phương trình đường trò là [TEX]x^2-8x+y^2+12=0[/TEX]


Gọi [TEX]M(0;m)[/TEX]. Hiển nhiên khi đó tồn tại hai tiếp điểm [TEX]A,B[/TEX].

Khi đó tiếp tuyến tại [TEX]A[/TEX] là:

[TEX]xx_{A}-4(x+x_A)+yy_A+12=0\longrightarrow_{M\in MA}\ \ -4x_A+my_A+12=0[/TEX]

Khi đó tiếp tuyến tại [TEX]B[/TEX] là:

[TEX]xx_{B}-4(x+x_B)+yy_B+12=0\longrightarrow_{M\in MB}\ \ -4x_B+my_B+12=0[/TEX]

[TEX](AB):\ \ -4x+my+12=0[/TEX]

Mà [TEX]E\in AB \righ m=4[/TEX] vậy nên [TEX]M\(0;4\)[/TEX]

 
Top Bottom