Ai giải thích giúp em cái ?

H

h3r03s

A

arxenlupin

h3r03s said:
Cho hpt 2x-my=-5
mx-8y=m
( với m là tham số)
Tim ĐK của m để hpt co nghiem duy nhất
- Khi giải ra ta đc m#4,m#-4 và m#0. nhưng sao khi thay m= 0 vao hpt ta vẫn co nghiem duy nhất? ai biết giải thích giùm em cái

" khi giải ra ", dùng từ này chắc là bạn tự giải, xem lại lời giải của bạn xem sao
 
H

h3r03s

Ta chuyển về pt đường thẳng sẽ đc như sau
(1) y=2x/m+5/m
(2) y=mx/8-m/8
ĐK m#0
- Để pt có nghiệm duy nhất thì
<=> 2/m#m/8=>m#+-4
Vậy với m#+-4 & m#0 thi pt có nghiệm duy nhất
 
A

arxenlupin

h3r03s said:
Ta chuyển về pt đường thẳng sẽ đc như sau
(1) y=2x/m+5/m
(2) y=mx/8-m/8
ĐK m#0
- Để pt có nghiệm duy nhất thì
<=> 2/m#m/8=>m#+-4
Vậy với m#+-4 & m#0 thi pt có nghiệm duy nhất

bạn đã nhầm khi mà chuyển như thế

một sai lầm cơ bản mà rất dễ nhận ra cơ mà nhỉ

vì rằng khi bạn chuyển như thế tức là bạn đã thực hiện phép chia cả 2 vế cho m, và như thế m phải khác 0 >> bạn đã bỏ sót một trưòng hợp khi m = 0

và vì vậy bạn phải xét 2 trường hơp. th m = 0 bạn xét thấy thoả mãn. th m # 0 thì bạn xét như trên và sẽ đc kết quả là m # +- 4 thôi :D
 
Top Bottom