Ai giải hộ mình bài mũ này với!!

M

maxqn

$$pt \Leftrightarrow (2^x + x)^3 + 2^x - x - 2 = 0 $$

Để pt có nghiệm thì $x > -1$
Xét $f(x) = (2^x + x)^3 + 2^x - x - 2$
$f{\prime}(x) = 3(2^x.ln2 + 1)(2^x + x)^2 + 2^x.ln2 - 1 $
$f{\prime \prime}(x) = 3\left[ 2^x.ln^22 (2^x+x)^2 + 2(2^x.ln2 + 1)^2(2^x+1) \right] + 2^x.ln^22 > 0 \forall x \in \mathbb{R}$

Do đó pt $f{\prime}(x) $ đồng biến trên $(-1;+\infty)$
Suy ra $f{\prime}(x) \geq f{\prime}(-1) > 0 $
Suy ra pt $f(x) = 0$ có tối đa 1 nghiệm
Thấy $f(0) = 0$ nên $x = 0$ là nghiệm duy nhất

--------------

Chỗ đánh giá là áp dụng BĐT Bernoulli
$$2^x = (1+1)^x \geq x + 1$$
Đẳng thức xảy ra khi $x = 0 \vee x = 1$
 
S

soprano_tecnor

$$pt \Leftrightarrow (2^x + x)^3 + 2^x - x - 2 = 0 $$

Để pt có nghiệm thì $x > -1$
Xét $f(x) = (2^x + x)^3 + 2^x - x - 2$
$f{\prime}(x) = 3(2^x.ln2 + 1)(2^x + x)^2 + 2^x.ln2 - 1 $
$f{\prime \prime}(x) = 3\left[ 2^x.ln^22 (2^x+x)^2 + 2(2^x.ln2 + 1)^2(2^x+1) \right] + 2^x.ln^22 > 0 \forall x \in \mathbb{R}$

Do đó pt $f{\prime}(x) $ đồng biến trên $(-1;+\infty)$
Suy ra $f{\prime}(x) \geq f{\prime}(-1) > 0 $
Suy ra pt $f(x) = 0$ có tối đa 1 nghiệm
Thấy $f(0) = 0$ nên $x = 0$ là nghiệm duy nhất

--------------

Chỗ đánh giá là áp dụng BĐT Bernoulli
$$2^x = (1+1)^x \geq x + 1$$
Đẳng thức xảy ra khi $x = 0 \vee x = 1$

cho e hoi ti! e hok hiu cho x>-1 thi phuong trinh co nghiem
f" (x) >0 thi f(x) co toi da hai nghiem chu! neu dung BBT!! a co the giai thich chi tiet hon hok
 
Top Bottom