ai giải hộ mềnh bài nè zới

C

ckuotkon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác vuông ABC có góc A= 90 độ. Đường trung trực của AB cắt AB tại E và BC tại F
a) CM: FA=FB
b) Từ F vẽ FH vuông với AC(h thuộc AC). CM FH vuông với EF
c)CM FH=AE
d) Cm EH// BC và EH= BC:2

mình bít làm mấy phần nè thui:
a) Vì EF thuộc đường trung trực AB(gt)
=>FB=FA(tc đường trung trực)
b) Ta có:
BE vuông với EF(gt)
BA vuông vớiAH(gt)
\RightarrowÈ//AH(từ vuông góc đến song song)
Ta có:EF//AH(cmt)
FH vuông với AH(gt)
\RightarrowEFvuông với FH
c) xét tam giác EAF và tam giác HFA ta có:
góc E= góc H= 90 độ(gt)
AE chung
góc FAH= góc EFA(so le trong)
\Rightarrow tam giác EAF=tam giác HFA(cạnh huyền góc nhọn)
\RightarrowEA=HF(2 cạnh tương ứng)

còn câu d giải như thế nào các bạn giúp mình nha cảm ơn
 
0

0915549009

cho tam giác vuông ABC có góc A= 90 độ. Đường trung trực của AB cắt AB tại E và BC tại F
a) CM: FA=FB
b) Từ F vẽ FH vuông với AC(h thuộc AC). CM FH vuông với EF
c)CM FH=AE
d) Cm EH// BC và EH= BC:2
a) tính chất đường trung trực là ok
b) Do FH vuông góc với AC, EF // AC nên FH vuông với EF
c) Dễ thấy EFHA là hình chữ nhật nên FH = AE
d) Ta có: BE = AE ; AH = EF
[tex]\large\Delta BEF = \large\Delta EAH (c.g.c) \Rightarrow \widehat{BFE} = \widehat{EHA}[/tex]
Mặ khác, [TEX]\widehat{BFE} = \widehat{FCA}[/TEX] (do EF // AC)
[TEX]\Rightarrow\widehat{FCA} = \widehat{EHA} \Rightarrow EH // BC[/TEX]
Theo tính chất đường trung bình suy ra:
[TEX]EH =\frac{BC}{2} [/TEX]
 
M

mixu250

d)TA CO:EB=EA(T/C DUONG TRUNG TRUC)
MA:FH=EA(TCMT)
=>EB=FH
XET TAM GIAC EAH VA TAM GIAC FHA
GOC A=GOC H=90DO(GT)
AH LA CANH CHUNG
\RightarrowTAM GIAC EAH= TAM GIAC FHA(2 CANH GOC VUONG TUONG UNG = NHAU)
\RightarrowEH=FA
MA FB=FA(TCMT)
\Rightarrow EH=FB
XET TAM GIAC BEF VA TAM GIAC HFE
BE=HF(TCMT)
EF LA CANH CHUNG
BF=EH(TCMT)
\RightarrowTAM GIAC BEF=TAM GIAC HFE(C.CC.)
\RightarrowGOC BFE=HEF(2 GOC TUONG UNG)
\Rightarrow BF//EH(2 GOC SO LE TRONG)
MA F THUOC BC
\RightarrowBC//EH
VI BC//EH\RightarrowGOC FCH=EHA
XET TAM GIAC EAH VA TAM GIAC FHC
GOC EHA= FCH
EA=FH
\RightarrowTAM GIAC EAH = TAM GIAC FCH (GOC NHON VA 1 CANH GOC VUONG)
\Rightarrow AH =HC(1)
MA FH VUONG VOI AC (2)
\Rightarrow TU (1) VA(2) FH LA DUONG TRUNG TRUC AC
\Rightarrow FA= FC(T/C DUONG TRUNG TRUC)
MA FA=FB (TCMT)\RightarrowFB = FC =BC :2
MA EH=FB (TCMT)\RightarrowEH= BC:2
VAY EH=BC:2:)>-
:-c LAM BAN NHE!
GOOD LUCK%%-
 
T

tear_viem_tear

chỉ câu d thôi, ko xài kjến thức đường trung bình :D

d) từ tiến trình câu c) ta suy ra thẳng EF=AH, vậy thì tgBEF = tgEAH (c.g.c) => góc AEB = góc EBF và EH=BF
do F là giao điểm của một đường trung trực vs cạnh huyền trong tam giác vuông nên F là tâm đường tròn ngoại tiếp => F là trung điểm của BC

do góc AEB = góc EBF nên EH//BC
ta có: EH=BF màk BF=1/2 BC (F là trung điểm của cạnh huyền) => EH=1/2BC

:D đúng ko taz :D

 
Top Bottom