ai giai giúp minh voi

T

tuananh8

phân tích ra thừa số
1/
[TEX][/TEX] a^8 +[TEX][/TEX] a^4 + 1
2/ [TEX][/TEX]a^10+[TEX][/TEX] a^5 + 1

1)[TEX]a^8+a^4+1=(a^8-a^7+a^5-a^3+a^2)+(a^7-a^6+a^4-a^2+a)+(a^6-a^5+a^3-a+1)[/TEX]
[TEX]=a^2(a^6-a^5+a^3-a+1)+a(a^6-a^5+a^3-a+1)+(a^6-a^5+a^3-a+1)[/TEX]
[TEX]=(a^2+a+1)(a^6-a^5+a^3-a+1)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

tuananh8

2)[TEX]a^{10}+a^5+1=(a^{10}-a^9+a^7-a^6+a^5-a^3+a^2)+(a^9-a^8+a^6-a^5+a^4-a^2+a)+(a^8-a^7+a^5-a^4+a^3-a+1)[/TEX]
[TEX]=a^2(a^8-a^7+a^5-a^4+a^3-a+1)+a(a^8-a^7+a^5-a^4+a^3-a+1)+(a^8-a^7+a^5-a^4+a^3-a+1)[/TEX]
[TEX]=(a^2+a+1)(a^8-a^7+a^5-a^4+a^3-a+1)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

boypro_19

2)[TEX]a^{10}+a^5+1=(a^{10}-a^9+a^7-a^6+a^5-a^3+a^2)+(a^9-a^8+a^6-a^5+a^4-a^2+a)+(a^8-a^7+a^5-a^4+a^3-a+1)[/TEX]
[TEX]=a^2(a^8-a^7+a^5-a^4+a^3-a+1)+a(a^8-a^7+a^5-a^4+a^3-a+1)+(a^8-a^7+a^5-a^4+a^3-a+1)[/TEX]
[TEX]=(a^2+a+1)(a^8-a^7+a^5-a^4+a^3-a+1)[/TEX]


Cha nài làm dài quá . SAo không để ngược lại có phải hơn không :p
[TEX]a^{10}+a^5+1 = {a}^{8} ( {a}^{2} + a + 1 ) - {a}^{7} ( {a}^{2} + a + 1 ) +{a}^{6} ( {a}^{2} + a + 1 ) + {a}^{5} ( {a}^{2} + a + 1 ) - {a}^{4} ( {a}^{2} + a + 1 ) + {a}^{3}( {a}^{2} + a + 1 ) - a ( {a}^{2} + a + 1 ) + ( {a}^{2} + a + 1 ) = (a^2+a+1)(a^8-a^7+a^5-a^4+a^3-a+1)[/TEX]
 
Top Bottom