Mọi người nói rõ giúp mình cách làm nhé. Chứ mình làm giải ko biết sao???
Bài 1. Cho 1 số có 3 chữ số. Nếu xoá chữ số hàng trăm thì được số mới kém số ban đầu 7 lần. Tìm số ban đầu?
Bài 2. Tìm số có 3 chữ số biết số đó gấp 13 lần tổng của 3 chữ số đó.
Cám ơn mọi người.
EASY
[TEX]1)[/TEX]
Gọi số phải tìm là [TEX]\overline{abc}[/TEX]
Ta có
[TEX]\overline{bc}.7=\overline{abc}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(\overline{10b}+c)7=\overline{100a}+\overline{10b}+c[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\overline{70b}+\overline{7c}=100a+10b+c[/TEX]
[TEX]\overline{60b}+\overline{6c}=\overline{100a}[/TEX]
[TEX]6.\overline{bc}=100a[/TEX]
[TEX]\Rightarrow100a\vdots 6[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a=3,6,9[/TEX]
[TEX]\Rightarrow bc=50[/TEX]
Vì [TEX]\overline{bc}[/TEX]
là số có [TEX]2[/TEX]
c/s[TEX]\Rightarrow2[/TEX]
TH kia loại
Vậy số cần tìm là [TEX]350[/TEX]
[TEX]2)[/TEX]
Gội số phải tìm là[TEX] \overline{abc}[/TEX]
Ta có
[TEX](a+b+c).13= \overline{abc}[/TEX]
[TEX]\overline{13a}+\overline{13b}+\overline{13c}=100a+\overline{10b}+c[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\overline{3b}+\overline{12c}=87a[/TEX]
[TEX]\Rightarrow b+\overline{4c}=\overline{29a}[/TEX]
Vì [TEX]b+\overline{4c}\leq 45[/TEX](
vì nếu[TEX]b=c=9\Rightarrow b+\overline{4c}=45[/TEX])[TEX]\Rightarrow \overline{29a}\leq 45 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow a=1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow b+\overline{4c}=29[/TEX]
[TEX]20\leq\overline{4c} \leq 28.[/TEX]
Vì Nếu [TEX]\overline{4c}=16\Rightarrow b=13[/TEX]
(loại)
[TEX]\Rightarrow \overline{4c}\in{20,24,28}\Rightarrow[/TEX]
[TEX]c\in{5,6,7}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow b=29-{20,24,28}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow b\in{1,5,9}[/TEX]
Vậy có [TEX]3[/TEX]
đáp án là [TEX]195,156,117[/TEX]
___________________________________________
Người ta đã có công vò đầu để suy nghĩ giúp mình giải
hộ bài tập thì phải nói là Cảm ơn
I♥Math:khi (152):