ai giải giúp mình bài hóa 12 này với!

M

marucohamhoc

thêm 250ml dd NaOH 2M vào 200ml dd H_3PO_4 1,5M . tính khối lượng muối tương ứng
cái này mình tìm được nè, bạn chỉ cần theo cái này là làm được mấy bài dạng này :p
Tuỳ theo tỉ lệ giữa NaOH và H3PO4 sẽ tạo được:
NaOH + H3PO4 ----> NaH2PO4 + H2O
2NaOH + H3PO4 ----> Na2HPO4 + 2H2O
3NaOH + H3PO4 ----> Na3PO4 + 3H2O

n NaOH/ n H3PO4<=1 =>NaH2PO4
n NaOH/ n H3PO4=2 =>Na2HPO4
1<n NaOH/ n H3PO4<2 => 2 muối: NaH2PO4 và Na2HPO4
2<n NaOH/ n H3PO4<3 => 2 muối: Na2HPO4 và Na3PO4
n NaOH/ n H3PO4>=3 => Na3PO4

theo đề bài nNaOH= 0,5 mol; nH3PO4= 0,3 mol
tỉ lệ nNaOH/nH3PO4= 5/3 thuộc khoảng (1;2)
viết pt tạo 2 muối NaH2PO4 và NàHPO4
rồi tính pt 2 ẩn như bình thường :)
 
L

ljnhchj_5v

- Số mol [TEX]OH^-[/TEX]: [TEX]n_{OH^-} = n_{NaOH} = 0,25.2 = 0,5[/TEX] (mol)
- Số mol [TEX]H_3PO_4:[/TEX] [TEX]n_{H_3PO_4} = 0,2.1,5 = 0,3[/TEX] (mol)
- Ta có: [TEX]k = \frac{n_{OH^-}}{n_{H_3PO_4}} = \frac{0,5}{0,3} = \frac{5}{3}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]1 < k < 2[/TEX]
\Rightarrow Tạo 2 muối: [TEX]NaH_2PO_4[/TEX] và [TEX]Na_2HPO_4[/TEX]
- Ta có phương trình:
* [TEX]H_3PO_4 + NaOH ---> NaH_2PO_4 + H_2O[/TEX]
[TEX] x -------> x ------> x[/TEX]
* [TEX]H_3PO_4 + 2NaOH ---> Na_2HPO_4 + 2H_2O[/TEX]
[TEX] y -------> 2y -------> y[/TEX]

- Theo đề và dựa vào phương trình ta có:
[TEX]\left{\begin{x + y = 0,3}\\{x + 2y = 0,5} [/TEX]

\Leftrightarrow x=0,1 (mol) và y = 0,2 (mol)

- Khối lượng mỗi muối:
[TEX]m_{NaH_2PO_4} = 120.0,1 = 12 (g)[/TEX]
[TEX]m_{Na_2HPO_4} = 142.0,2 = 28,4 (g)[/TEX]
\Rightarrow Khối lượng muối tạo thành:
[TEX]m = m_{NaH_2PO_4} + m_{Na_2HPO_4} = 12 + 28,4 = 40,4 (g)[/TEX]
 
Top Bottom