Ai giải giúp mik vs :)

1

123khanhlinh

Cho tam giác ABC. A = B = 60 độ. Gọi Cx là tia phân giác của góc ngoài tại C. Chứng minh: Cx // AB
Bạn tự vẽ hình nha :)

Giải:
Gọi Cx là phân giác góc ACy (góc ngoài đỉnh C)
Xét tam giác ABC có:
C= 180 - B - A = 180 - 60 - 60 = 60 độ
Vì góc ACB và góc ACy là 2 góc kề bù
\Rightarrow góc ACy = 180 - 60 = 120 độ
Vì Cx là phân giác góc ACy
\Rightarrow góc xCy = ACy/2 = 120/2 = 60 độ = \{ABC}
Mà góc xCy và \{ABC} ở vị trí đồng vị
\Rightarrow AB//Cx
 
Top Bottom