tia tới vuông góc với mặt bên của lăng kính thủy tinh có chiết suất n=1,5 . góc chiết quang A. tia ló hợp với tia tới một góc D=30. tính góc chiết quang A
ta có : D = i + i' -A ( mà i = 0 do ta chiếu tia tới vuông góc mặc bên lăng kính )
nên 30=i'-A (1)
ta lại có r+ r' = A ( mà r = 0 vì sin i = n*sin r mà i =0 => r=0)
nên A=r' (2)
ta có
Sin i' = n sin r' (3)
thay 1 và 2 vào 3 ta được sin(30+A) = n*sinA
ta tính được A=38 độ ( bạn nào giỏi lượng giác thì giải phương trình trên ra còn ai hok giải đc phương trình trên thì dùng phương pháp thử là OK
tia tới vuông góc với mặt bên của lăng kính thủy tinh có chiết suất n=1,5 . góc chiết quang A. tia ló hợp với tia tới một góc D=30. tính góc chiết quang A
ta có : D = i + i' -A ( mà i = 0 do ta chiếu tia tới vuông góc mặc bên lăng kính )
nên 30=i'-A (1)
ta lại có r+ r' = A ( mà r = 0 vì sin i = n*sin r mà i =0 => r=0)
nên A=r' (2)
ta có
Sin i' = n sin r' (3)
thay 1 và 2 vào 3 ta được sin(30+A) = n*sinA
ta tính được A=38 độ ( bạn nào giỏi lượng giác thì giải phương trình trên ra còn ai hok giải đc phương trình trên thì dùng phương pháp thử là OK