ai giai duoc xin cam on

N

ngobin3

Ta có:
- Nếu A = 1 \Rightarrow A là số chính phương có một ước
- Nếu A > 1 \Rightarrow A có dạng phân tích ra thừa số nguyên tố là
[TEX]A = a^x.b^y.c^z ...[/TEX] thì số lượng các ước của A là[TEX] (x+1)(y+1)(z+1)...[/TEX]
Nếu A có số lượng các ước lẻ thì tức là [TEX](x+1)(y+1)(z+1)... [/TEX]là số lẻ
\Rightarrow [TEX]x+1;y+1;z+1[/TEX] là các số lẻ
\Rightarrow [TEX]x; y; z[/TEX] là các số chẵn
Đặt [TEX]x = 2m; y = 2n; z = 2p; ... (m, n, p, ... \in \mathbb {N})[/TEX]
Khi đó: [TEX]A = a^2m.b^2n.c^2p... = (a^m.b^n.c^p...)^2 [/TEX]nên A là số chính phương.
Vậy một số tự nhiên khác 0, có số lượng các ước là một số lẻ thì số tự nhiên đó là một số chính phương (đpcm)
 
Last edited by a moderator:
T

trantungthien

mình giải sai thì thôi nhá!
do A>o suy ra A=1 thì A là số chính phương
A >1 thì ta có ;
phân tích A ra thừa số nguyêng tố hay tìm ước của A = a.b.c.........
để A là số chính phương thì A^2=a^2.b^2.c^2....thay A vào các ước ta thấy a^2.b^2.c^2...=a^2.b^2.c^2....=>A^2=A^2
vậy A đã là số chính phương
 
Top Bottom