ai giải được thanks nhìu

H

huynh_trung




- Viết lại hem.

- Lần sau nhớ viết latex đó hem.

- Cho [TEX]x>0[/TEX] thỏa mãn: [TEX]x^2+\frac{1}{x^2}=7[/TEX]

- Tính giá trị của các biểu thức sau:

1) [TEX]x^3+\frac{1}{x^3}[/TEX]

2) [TEX]x^5+\frac{1}{x^5}[/TEX]



1)ta có : [TEX]x^3+\frac{1}{x^3} = (x^2 + \frac{1}{x^2})(x + \frac{1}{x)} - (x + \frac{1}{x}) = (x + \frac{1}{x})(x^2 + \frac{1}{x^2} - 1)[/TEX]

[TEX]=> (x^3+\frac{1}{x^3})^2 = (x + \frac{1}{x})^2(x^2 + \frac{1}{x^2} - 1)^2 = (x^2 + \frac{1}{x^2} + 2)(x^2 + \frac{1}{x^2} - 1)^2 = (7 + 2)(7 - 1)^2 = 324 [/TEX]

[TEX]=> x^3+\frac{1}{x^3} = \sqrt[]{324} = 18[/TEX]
 
2

251295

- Cho [TEX]x>0[/TEX] thỏa mãn: [TEX]x^2+\frac{1}{x^2}=7[/TEX]

- Tính giá trị của các biểu thức sau:

1) [TEX]x^3+\frac{1}{x^3}[/TEX]

2) [TEX]x^5+\frac{1}{x^5}[/TEX]


- Ta có:

[TEX](x+\frac{1}{x})^2=x^2+\frac{1}{x^2}+2=7+2=9[/TEX]

- Mà [TEX]x>0 \Rightarrow x+\frac{1}{x}>0 \Rightarrow x+\frac{1}{x}=3[/TEX]

- Dễ thấy:

1) [TEX]x^3+\frac{1}{x^3}=(x^2+\frac{1}{x^2})(x+\frac{1}{x})-(x+\frac{1}{x})[/TEX]

[TEX]=7.3-3=18[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x^3+\frac{1}{x^3}=24[/TEX]

2) [TEX]x^5+\frac{1}{x^5}=(x^4+\frac{1}{x^4})(x+\frac{1}{x})-(x^3+\frac{1}{x^3})[/TEX]

[TEX](x^2+\frac{1}{x^2})^2=x^4+\frac{1}{x^4}+2=7^2=49[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x^4+\frac{1}{x^4}=49-2=47[/TEX]

- Vậy [TEX]x^5+\frac{1}{x^5}=(x^4+\frac{1}{x^4})(x+\frac{1}{x})-(x^3+\frac{1}{x^3})=47.3-18=123[/TEX]


 
C

cuccuong

cho x>o thoả x^2+1/x^2=7.tính
a/ x^3+1/x^3
b/x^5+1/x^5
[TEX]\frac{1}{x^2}+x^2+2=9 \Rightarrow (x+\frac{1}{x})^2=9 \Rightarrow x+\frac{1}{x}=3[/TEX]
\Rightarrow [TEX](x+\frac{1}{x})(x^2+\frac{1}{x^2})=7.3 [/TEX]
\Rightarrow [TEX]x^3+\frac{1}{x^3}+x+\frac{1}{x}=21 \Rightarrow x^3+\frac{1}{x^3}+3=21 \Rightarrow x^3+\frac{1}{x^3}=18[/TEX]
lại có: [TEX](x^3+\frac{1}{x^3})(x^2+\frac{1}{x^2})=18.7[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x^5+\frac{1}{x^5}+x+\frac{1}{x}=126[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x^5+\frac{1}{x^5}+3=126 \Rightarrow x^5+\frac{1}{x^5}=123[/TEX]
 
A

an_funny12

nè trong mấy bạn có ai định thi hsg toán ko zay?
mình học ko giỏi nhưng lại rất thích toán ....muốn luyện nhưng ko bít bắt đầu từ đâu đây nè
 
B

baby_12

nè trong mấy bạn có ai định thi hsg toán ko zay?
mình học ko giỏi nhưng lại rất thích toán ....muốn luyện nhưng ko bít bắt đầu từ đâu đây nè
hi hi mình cũng thík học toán nhưng lại chẳng giỏi gì cả !!!!có ai có bí quyết học giỏi toán hok?chỉ cho mình đi !!!!!!!!!!!!!!:D:D:D
 
T

thongoc95

bí quyết duy nhất : làm thật nhiều bài tập với các dạng bài khác nhau...........
 
Top Bottom