Ai giải được nào!!

L

long09455

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Tìm tất cả các STN n >0 để p/số [TEX]\frac{n+19}{n-2}[/TEX] là p/số tối giản
2.Tìm x, biết:
a)4x.(x-2)-3=4(x^2)+2
b)4(x+1)-(3x+1)=14
c)lx-5l+3x=8+2x
d)25[TEX]\leq[/TEX]5x[TEX]\leq[/TEX]125

Chú ý:ở ý c) bài 2 có chỗ lx-5l có nghĩa là giá trị tuyệt đối của x-5 đấy nhé
 
C

cutiqb

1
gọi ƯC(n+19;n-2) là d
n+ 19 chia hết cho d
n-2 chia hết cho d
\Rightarrow n+19-n+2 chia hết cho d
\Rightarrow 21 chia hết cho d
\Rightarrow d= 1;3;7;21
vì phân số tối giản \Rightarrowd=1
\Rightarrow d khác 3 \Rightarrow n-2 không chia hết cho 3\Rightarrow n-2 khác 3k\Rightarrow n khac 3k+2
cacf trương hợp khác 7; 21 làm tương tự
kết quả n khác 3k+2 .....
 
T

thinhso01

Thanks giùm nhá

2a)$\begin{align}
& 4x(x-2)-3=4{{x}^{2}}+2 \\
& 4{{x}^{2}}-8x-3=4{{x}^{2}}+2 \\
& (4{{x}^{2}}-4{{x}^{2}})-8x-3=2 \\
& -8x-3=2 \\
& -8x=5 \\
& x=\frac{-5}{8} \\
\end{align}$ (Mình định ghi dấu \Leftrightarrow nửa mà lở dịch sang latex oài mắc công sữa)


2b)$\begin{align}
&4(x+1)-(3x+1)=14 \\
&4x+4-3x-1=14 \\
&x+3=14 \\
&x=14-3=11 \\
\end{align}$



2c)$\begin{align}
& \left| x-5 \right|+3x=8+2x \\
& \left| x-5 \right|+x=8 \\
\end{align}$
Xét trường hợp x-5 $\ge $ 0 thì ta có thể bỏ dấu trị tuyệt đối
$\begin{align}
& x-5+x=8 \\
& 2x-5=8 \\
& 2x=13 \\
& x=\frac{13}{2} \\
\end{align}$
Xét trường hợp x-5 < 0 thì ta bỏ dấu trị tuyệt đối và đặt dấu –
$\begin{align}
& -x+5+x=8 \\
& 5=8 \\ (vô lí)
\end{align}$
=> x =13/2


2d) $25\le 5x\le 125$
Ta có 5.5=25
5.25=125
Vậy $x\in \left\{ 5;6;7...;24;\left. 25 \right\} \right.$
 
Top Bottom