ai giải dùm mình với!!!

S

skillmissqwerty

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài này có nhìu cách giải, nên ai giải theo nhìu cách thì cứ post nha...mình mún học hỏi thêm mùh hihi:D:)
câu A: [TEX]x^2 + log_3(x^2 + x + 1) = 2x + log_3x [/TEX]

Câu B:
76361261818095.JPG
 
Last edited by a moderator:
D

dhg22adsl

bài này có nhìu cách giải, nên ai giải theo nhìu cách thì cứ post nha...mình mún học hỏi thêm mùh hihi:D:)
câu A: [TEX]x^2 + log_3(x^2 + x + 1) = 2x + log_3x [/TEX]

Câu B:
76361261818095.JPG

Câu A trước nhé

ĐK x>0 Bpt \Leftrightarrow
[TEX]f(x)=x^2-2x+log_{3}(x+\frac{1}{x}+1)=0[/TEX]

[TEX]x+\frac{1}{x}\geq2 \Rightarrow log_{3}(x+\frac{1}{x}+1)\geq1[/TEX]

\Rightarrow [TEX] f(x) \geq x^2-2x+1=(x-1)^2\geq0[/TEX]
Dấu = xảy ra \Leftrightarrow x=1
nghiệm của pt là x=1
 
Last edited by a moderator:
D

dhg22adsl

bài này có nhìu cách giải, nên ai giải theo nhìu cách thì cứ post nha...mình mún học hỏi thêm mùh hihi:D:)
câu A: [TEX]x^2 + log_3(x^2 + x + 1) = 2x + log_3x [/TEX]

Câu B:
76361261818095.JPG

Câu B nè
Nhận xét
[TEX](\sqrt{3}-1)^{log_{2}x}.(\sqrt{3}+1)^{log_{2}x}=2^{log_{2}x}=x[/TEX]
Đặt
[TEX](\sqrt{3}-1)^{log_{2}x}=t[/TEX]
phương trình có dạng
[TEX]x^2-tx=\frac{x}{t}-1[/TEX] \Leftrightarrow

[TEX]x(x-t) =\frac{1}{t}(x-t)[/TEX] \Leftrightarrow

[tex]\left\{ \begin{array}{l} x=t \\ xt=1 \end{array} \right.[/tex]

Đến đây quá dễ rồi nhé :D
*
[TEX]x=t \Leftrightarrow 2^{log_{2}x}=(\sqrt{3}-1)^{log_{2}x}\Leftrightarrow[/TEX]

[TEX]log_{2}x=0 \Leftrightarrow x=1[/TEX]
*
xt=1 \Leftrightarrow

[TEX]2^{log_{2}x}.(\sqrt{3}-1)^{log_{2}x}=1 \Leftrightarrow[/TEX]

[TEX][2(\sqrt{3}-1)]^{log_{2}x} =1 \Leftrightarrow[/TEX]

[TEX]{log_{2}x} . ln[2(\sqrt{3}-1)] =0 \Leftrightarrow[/TEX]

[TEX]log_{2}x =0 \Leftrightarrow x=1[/TEX]

tóm lại nghiệm của pt là x=1

boymaths1@yahoo.com
 
Last edited by a moderator:
S

skillmissqwerty

thanks bạn dhg22adsl nha! có ai còn cách giải khác hok? cách này cũng dễ hiểu rui`...
bạn nào giải theo cách biện luận nghiệm ák!
 
Top Bottom