ai giải dum mình bài hóa này với

N

nguyenminhduc2525

m(g) hh X FeS2 va Cu2Strong H2SO4 dac nong du tao ra 4,48 lit SO2 ,Neu hoa tan hoan toan mg hh X bang HNO3 dac nong du thu duoc dd Y .Lay 1/2 dd Y pu dd BaCl2 thu duoc 5,825 g ket tua .
đề phải như vậy chứ ???
FeS2 + BaCL2>>> làm sao mà kết tủa
Cu2S + BaCl2 >>>lam sao mà kết tủa
giải :
gọi FeS2=a, Cu2S=b
khi tác dụng với H2SO4 ta có:
2FeS2 >>>15SO2
a_________7.5a
2Cu2S >>>10SO2
b_________5b
nSO2=4.48/22.4=0.2(mol)
=>7.5a +5b = 0,2(1)
khi td voi BaCl2 ta có:nBaSO4=0,025
theo dlbt nguyên tố S ta có:2a + b = 0,025X2 (2)
tu (1), (2):=>a=0,02 , b=0,01
>>>m=0,02X120 + 0,01X160 =4g
Chắc không cần nhắc, em xem lại bài mình đi
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

Hóa ra là đề sai à :-?

$FeS_2 = x ; Cu_2S = y ; n_{BaSO_4} = 0,025$

Bảo toàn S : 2x + y = 0,025.2

$FeS_2 - 15e \rightarrow Fe^{3+} + 2S^{+6}$
$x \ \ \ \ \ \ \ \ 15x$

$Cu_2S - 10e \rightarrow 2Cu^{2+} + S^{+6}$
$y \ \ \ \ \ \ \ \ 10y$

$S^{+6} \xrightarrow{+1e} S^{+4}$
$ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,4 \ \ \ \ \ \ 0,2$

$\rightarrow 15x +10y = 0,4$

hệ phương trình $\begin{cases} 15x +10y = 0,4 \\ 2x + y = 0,025.2 \end{cases}$

Giải hệ tìm x ; y rồi tìm m ok rồi nhé .
 
Top Bottom