Ai giải dùm em bài này với

V

vouutho_asoca

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CMR
Với mọi n không chia hết cho 4, n thuộc N* thì ( 1^n+2^n+3^n+4^n) chia hết cho 5
bài này có trong đề kiểm tra 1 tiết của em nhưng em khong làm được
chứng minh bằng phương pháp quy nạp
KHó quá, mọi người giả dùm em nha!
:)
 
G

gianggay

bai nay don gian em a ! n ko chia het cho 4 nen co 3 truong hop n=4k, n=4k+1,n=4k+2,n=4k+3. Ở 2 trường hợp n lẻ thi theo hang dang thuc (a^n + b^n) chia het cho (a+b), nen 1+ 4^n chia het cho 5, 2^n + 3^n chia het cho 5.
truong hop n=4k+2 ta thay vao thi` dc BT= 1+ 4^(2K+1) + 9^(2K+1) + 16^(2K+1), DE~ THAY' 2K+1 LAI LA SO le, nen ta lai ghep cap nhu tren : (1+ 9^(2k+1) ) chia het cho 10,nen chia het cho 5
(4^(2k+1) + 16^(2k+1) ) chia het cho 20 nen chia et cho 5.
bai toan dc giai xong !
 
Top Bottom