ai giải dùm bài tính thể tích này với

B

bachkiemton

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hình chóp S.ABCD có đáy là hình chữ nhật AB=a ,AD=2a ,SA vuông góc với (ABCD) và SA=a. Mặt phẳng (P) qua AB và vuông góc với SD . Tính thể tích khối chóp có đỉnh là S và đáy là thiết diện của (P) với hình chóp S.ABCD. Ai giải dùm mình cái:)|
 
M

minhme01993

Hướng dẫn thui nha, vẽ hình ra lâu lắm ấy.

Sau khi vẽ hình ta dễ dàng chứng minh được AB _l_ (SAD) ; AD _l_ (SAB)
Trong mặt phẳng (SAD) kẻ AK _l_ SD => SD _l_ (BAK) do AB _l_ SD

Từ K kẻ KH // CD => KH _l_ SD, do AB _ SD ; AB//CD//KH

=> THiết diện của chóp cắt bởi (P) là hình thang cân ABHK.

NX rằng SD _l_ (ABHK) => SK là đường cao của chóp SABHK

Tính đoạn SK bằng cách tính AK sau đó dùng Pitago ta có [TEX]SA^2=SK^2+AK^2[/TEX]

Diện tích đáy thì từ tỉ số SK/SD tính được đoạn HK.
Do ABHK là hình thang cân nên đường cao của hình thang sẽ là:
[TEX]h^2 = AK ^2 - (AB - HK)^2/4[/TEX]
Từ đây tính được S hình thang => Thể tích chóp cần tìm!
 
B

bachkiemton

ABHK là hình thang vuông đâu phải là hình thang cân, Mà bạn hướng dẫn lại phần tính diện tích hình thang cái. Cái doạn HK bạn hướng dẫn mình kĩ thêm tí.
 
Top Bottom