Ai giải đc ?

H

helldemon

Hai phân số tối giản có hiệu là [tex]\frac{3}{196}[/tex], các tử của chúng tỉ lệ với 3 và 5, các mẫu của chúng tỉ lệ với 4 và 7. Hai phân số đó là ?
ta có :
[tex]\frac{a}{b} - \frac{c}{d} = \frac{3}{196}[/tex]
[tex]\frac{a}{c} = \frac{3}{5} [/tex] => 5a = 3c => [tex]a= \frac{3c}{5} [/tex]
[tex]\frac{b}{d} = \frac{4}{7} [/tex] => 7b = 4d => [tex]b = \frac{4d}{7} [/tex]
=> [tex]\frac{a}{b} = \frac{21c}{20d}[/tex]
=> [tex]\frac{21c}{20d} - \frac{c}{d} = \frac{3}{196}[/tex]
=> [tex]\frac{c}{d} = \frac{15}{49}[/tex]
=> [tex]\frac{a}{b} = \frac{3}{196} + \frac{c}{d} = \frac{9}{28}[/tex]

Vậy 2 phân số cần tìm la : [tex]\frac{15}{49}[/tex] và [tex]\frac{9}{28}[/tex]
 
V

vansang02121998

Cái chỗ mà 21c/20d - c/d = 3/196 thì mìh hỉu
mìh tính ra là c/20d = 3/196 có đúng ko
nếu như thế thì làm sao để tính đc nữa
 
H

helldemon

Cái chỗ mà 21c/20d - c/d = 3/196 thì mìh hỉu
mìh tính ra là c/20d = 3/196 có đúng ko
nếu như thế thì làm sao để tính đc nữa
c/20d = 3/196 đúng rồi đó
cái này bạn chỉ cần tính dạng như là tìm thưa số chưa biết thôi. Thừa số chưa biết ở đây là c/d, Vì đề bài cho là phân số tối giản nên mình chỉ cần tính c/d tối giản là đc. Đổi lại cho dễ tính là như vậy nè :
[TEX]\frac{c}{20d} = \frac{3}{196}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{20d} . \frac{c}{d} = \frac{3}{196}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{c}{d} = \frac{3}{196} : \frac{1}{20}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{c}{d} = \frac{15}{49}[/TEX]
 
V

vu_hoang_anh

Nên xem laj bạn đi!!!!!!!!!!!!

Ủa? Tui nhớ bài này là bản độc quyền của tui mà???
Sao bạn laj cướp nó thế?
Tui biết là bạn giảidduwowjcc nhưng đừng cướp của tui chứ?
Có thể người ta gọi bạn là chảnh đó (nói thật lòng đó, đừng giận nha)
;);););););););););)
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
Top Bottom