Toán 8 Ai giải cụ thể ra giùm ạ!Cảm ơn nhiều!

Nguyễn Trần Duy Anh

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng mười 2018
10
2
6
19
Kon Tum
Trường Trung học cơ sở Thực Hành Sư phạm Lý Tự Trọng

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Với a,b,c,d dương, chứng minh rằng:F=a/b+c + b/c+d + c/d+a + d/a+b >=(lớn hơn hoặc bằng) 2.
[tex]\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+d}+\frac{c}{d+a}+\frac{d}{a+b}\\=\frac{a^2}{ab+ac}+\frac{b^2}{bc+bd}+\frac{c^2}{cd+ca}+\frac{d^2}{da+db}\\\geq \frac{(a+b+c+a)^2}{2(ab+bc+ca+da)}\geq 2[/tex]
 
  • Like
Reactions: harder & smarter

Nguyễn Trần Duy Anh

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng mười 2018
10
2
6
19
Kon Tum
Trường Trung học cơ sở Thực Hành Sư phạm Lý Tự Trọng
[tex]\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+d}+\frac{c}{d+a}+\frac{d}{a+b}\\=\frac{a^2}{ab+ac}+\frac{b^2}{bc+bd}+\frac{c^2}{cd+ca}+\frac{d^2}{da+db}\\\geq \frac{(a+b+c+a)^2}{2(ab+bc+ca+da)}\geq 2[/tex]
Em vẫn chưa hiểu lắm anh ơi!. Giải thích cụ thể hộ em với ạ!
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Ta đi cm nhận xét sau
[tex]\frac{a^2}{x}+\frac{b^2}{y}\geq \frac{(a+b)^2}{x+y}[/tex]
đpcm tương đương
[tex](a^2y+b^2x)(x+y)\geq (a+b)^2xy\\\Leftrightarrow a^2y^2+b^2x^2+a^2xy+b^2xy\geq a^2xy+b^2xy+2abxy\\\Leftrightarrow a^2y^2+b^2x^2\geq 2abxy\\\Leftrightarrow (ay-bx)^2\geq 0[/tex]
(đúng)
Suy ra [tex]\frac{a^2}{x}+\frac{b^2}{y}\geq \frac{(a+b)^2}{x+y}[/tex]
Lại có
[tex]\frac{a^2}{x}+\frac{b^2}{y}+\frac{c^2}{z}+\frac{d^2}{t}\geq \frac{(a+b)^2}{x+y}+\frac{c^2}{z}+\frac{d^2}{t}\\\geq \frac{(a+b+c)^2}{x+y+z}+\frac{d^2}{t}\geq \frac{(a+b+c+d)^2}{x+y+z+t}[/tex]
Trở lại bài toán ta sẽ được
[tex]VT\geq \frac{(a+b+c+d)^2}{2(ab+bc+cd+da)}\geq 2[/tex]
 
Top Bottom