ai dc tớ thanks

L

locxoaymgk

1.so sánh:

a. 2^31 và 3^21

b. 99^20 và 9999^10

c. 2^27 và 3^18

2. chứng minh:

a. (-x)^2n=x^2n

b. (-x)^2n+1=-x^2n+1

3.tìm chữ số tận cùng :

a. 4^25

b. 9^29

c.34^4^1^9^93 + 19^5^1^9^93

1,
a, vì [TEX]3^{20}=(3^2)^{10}>2^3^{10} \ [/TEX] ( Do[TEX] 3^2>2^3[/TEX])
[TEX] \Rightarrow 3^{20}> 2^{30}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 3^{21} >2^{31}.[/TEX]
b,
Ta thấy [TEX]9999=99.101>99^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 9999^{10}>99^2^{10}=99^{20}.[/TEX]
c,
Vì[TEX] 2^3<3^2.[/TEX]
[TEX] \Rightarrow 2^3^{9}<3^2^{9}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 2^{27}<3^{18}.[/TEX]

2,
a,
[TEX](-x)^{2n}=[x.(-1)]^{2n}=x^{2n}.(-1)^{2n}=x^{2n}.1=x^{2n}.[/TEX]
b,
[TEX](-x)^{2n+1}=(-x)^{2n}.(-x)=-x^{2n}.x=-x^{2n+1}.[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

braga

Bài 1 :
a, 2^31 và 3^21
2^31 = (2^20) . 2 = [(2^3)^10] . 2 = (8^10) . 2
3^21 = (3^20) . 3 = [(3^2)^10] . 3 = (9^10) . 3
Ta thấy :
(8^10) . 2 < (9^10) . 3
\Rightarrow 2^31 < 3^21
b, 99^20 và 9999^10
99^20 = (99^2)^10 = 9801^10
Ta thấy
9999^10 > 9801^10
\Rightarrow 9999^10 >99^20
c, 2^27 và 3^18
2^27 = (2^3)^9 = 8^9
3^18 = (3^2)^9 = 9^9
Ta thấy : 8^9 < 9^9
\Rightarrow 2^27 < 3^18
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

1.so sánh:

a. 2^31 và 3^21

b. 99^20 và 9999^10

c. 2^27 và 3^18

2. chứng minh:

a. (-x)^2n=x^2n

b. (-x)^2n+1=-x^2n+1

3.tìm chữ số tận cùng :

a. 4^25

b. 9^29

c.34^4^1^9^93 + 19^5^1^9^93

1.
a) [TEX]2^{31}=2^{30}.2=8^{10}[/TEX]

[TEX]3^{21}=3^{20}.3=9^{10}.3[/TEX]

Do đó [TEX]3^{21}>2^{31}[/TEX].

b) [TEX]99^{20}=(99^2)^{10}=9801^{10}<9999^{10}[/TEX].

c) [TEX]2^{27}=(2^3)^9=8^9[/TEX]

[TEX]3^{18}=(3^2)^9=9^9[/TEX]

Vậy [TEX]3^{18}>2^{27}[/TEX]

2.
a) [TEX]x^{2n}: (-x)^{2n}=(-1)^{2n}=[(-1)^2]^n=1^n=1[/TEX].
Vậy ta có đpcm.

3. [TEX]4^{25}=4^{24}.4=(4^2)^{12}.4=16^{12}.4=(...6).4=(...4)[/TEX]

[TEX]9^{29}=(9^2)^{14}.9=81^{14}.9=...9[/TEX]

[TEX]34^{4^{1^{9^{93}}}} + 19^{5^{1^{9^{93}}}}[/TEX]

[TEX]=34^4+19^5=(34^2)^2+(19^2)^2.19=1156^2+361^2.19=...6+...9=...5[/TEX]
 
V

vansang02121998

Bài 2 phần b là sai đề

[tex] (-x)^{2n} = x^{2n}[/tex] vì 2n là số chẵn
[tex] x^{2n}+1=-x^{2n}+1[/tex]
[tex] x^{2n}+x^{2n}= 1-1 [/tex]
[tex] 2x^{2n}=0[/tex]
[tex] x^2n = 0[/tex]
[tex] x = 0 [/tex]

có mỗi trường hợp x = 0 là hợp lí chứ các trường hợp khác đều sai hết
 
B

braga

Tìm chữ số tận cùng của [TEX]9^{29}[/TEX]
Theo mình được biết thì 9 mà số mũ chẵn thì có tận cùng là 1
Tận cùng là lẻ thì tận cùng là 9
mà 29 là số lẻ \Rightarrow [TEX]9^{29}[/TEX] có tận cùng là 9
:):):):(:(:(:):):):):cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool:@};-@};-@};-@};-@};-%%-%%-%%-%%-%%-%%-
 
Last edited by a moderator:
A

anh12346

nè lung tung

2^31<2^32=(2^2)^{16}gadfgdanglkdagjdlkagjalkdfgjdflkgjlfkdgjdflkgdf**********************************************************************ddd
 
A

anh12346

[tex] a^2 đfs************************************aaaaaaaaaaấafffffffffffffffffffffffffffffffffffffffffffffffff[/tex]
 
Top Bottom