ai dang cap giai ho minh pt coi

T

thien0526

Hệ phương trình đã cho tương đương với:

[TEX]\left{\begin{x^3-y^3=35}\\{6x^2+9y^2-12x+27y=0}[/TEX]

Lấy pt trên trừ pt dưới ta được:

[TEX](x-2)^3-(y+3)^3=0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]x-2=y+3[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]y=x-5[/TEX]

Thay vào một trong hai pt trên rồi giải tìm nghiệm


 
Last edited by a moderator:
H

hn3

Giải hệ phương trình :

$\begin{cases} x^3-y^3=35 (1) \\ 2x^2+3y^2=4x-9y (2) \end{cases}$

Lấy $(1)$ trừ ba lần $(2)$ vế theo vế ta có :

$(x-2)^3=(y+3)^3$

==> $x=y+5 (3)$

Lấy $(3)$ thế $(2)$ ta có : $y^2+5y+6=0$

Em làm nốt nhé .

Nguồn : Mạng (%)
 
H

hocmai.toanhoc

Giải hệ phương trình :

$\begin{cases} x^3-y^3=35 (1) \\ 2x^2+3y^2=4x-9y (2) \end{cases}$

Lấy $(1)$ trừ ba lần $(2)$ vế theo vế ta có :

$(x-2)^3=(y+3)^3$

==> $x=y+5 (3)$

Lấy $(3)$ thế $(2)$ ta có : $y^2+5y+6=0$

Em làm nốt nhé .

Nguồn : Mạng (%)
Chào các em!
Các em làm rồi so sánh đáp án của thầy nhé!

Đáp số: [TEX](x;y)=(2; -3);(3; -2)[/TEX]
 
B

be_mum_mim

Lấy hệ thứ hai nhân 3 rồi trừ hai hệ cho nhau dùng hằng đẳng thức bậc 3 hạ bậc rút x hoặc y thế vào 1 trong hai phương trình mà hệ đã cho
 
Top Bottom