ai đã giải violympic rùi thì giải giúp mình bai này nhé

B

braga

[TEX](x-3)^{x+1} -(x-3)^{11}= 0 \\ \Leftrightarrow (x-3)^{x+1}=(x-3)^{11} \\ \Leftrightarrow x+1=11 \\ \Leftrightarrow x=\fbox{10}[/TEX]
 
S

soicon_boy_9x

$(x-3)^{x+1}-(x-3)^{11}=0$
$\rightarrow (x-3)^{11}((x-3)^{x-10}-1)=0$
$\rightarrow (x-3)^{11}=0 \ hoặc \ (x-3)^{x-10}-1=0$
Xét $(x-3)^{11}=0 \rightarrow x-3=0 \rightarrow x=3$
Xét $(x-3)^{x-10}-1=0 \rightarrow (x-3)^{x-10}=0 \rightarrow x-3=1 \ hoặc \ x-10=0$
Xét $x-3=1 \ thì \ x=4$
Xét $x-10=0 \ thì \ x=10$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom