Toán 9 ai có cách làm bài này chỉ với

trần duy

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2017
45
33
21
21

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
Chứng minh x = [tex]\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{3}}}-\sqrt{6-3\sqrt{2+\sqrt{3}}}[/tex]
là nghiệm của phương trình x^4-16x^2+32=0
[tex]x=\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{3}}}-\sqrt{6-3\sqrt{2+\sqrt{3}}}[/tex]
[tex]\Rightarrow x^2=8-2\sqrt{2+\sqrt{3}}-2\sqrt{3.(2+\sqrt{2+\sqrt{3}})(2-\sqrt{2+\sqrt{3}})}[/tex]
[tex]x^2=8-2\sqrt{2+\sqrt{3}}-2\sqrt{3(2-\sqrt{3})}\Leftrightarrow x^2=8-\sqrt{2}.\sqrt{4+2\sqrt{3}}-\sqrt{6}.\sqrt{4-2\sqrt{3}}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2=8-\sqrt{2}(\sqrt{3}+1)-\sqrt{6}(\sqrt{3}-1)=..=8-4\sqrt{2}[/tex]
Ta lại có: [tex]x^4-16x^2+32=0\Rightarrow \begin{bmatrix} x^2=8-4\sqrt{2} & & \\ x^2=8+4\sqrt{2} & & \end{bmatrix}[/tex]
Vậy có $dpcm$
 
Top Bottom