Ai chuyên toán giúp dùm cái

N

nguyenbahiep1

ko cần chuyên toán đâu bạn

Bài 1/ a/ Cho x + y=3 và x.y =2. Tính x^2 + y^2

b/ Cho x - y =2 và x.y=3. Tính x^2 + y^2

c/ Cho x +y =1. Tính x^3 + y^3 + 3xy

câu a



[TEX] x^2 +y^2 = (x+y)^2 - 2xy = 3^2 -2.2 = 5[/TEX]

câu b

[TEX]x^2+y^2 = (x-y)^2 + 2xy = 4 +2.3 = 10[/TEX]

câu c

[TEX]x^3 +y^3 + 3xy = (x+y)(x^2+y^2 - xy) + 3xy \\ (x+y)^2 - 3xy + 3xy = 1 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nhat2701

Bước trung gian

Bạn làm dùm mình bước trung gian được không? Không hiểu cho lắm
 
N

nhat2701

???

Hình như thêm câu c luôn rùi!! Tại dạng này mới quá!! Mình chưa quen!! Bạn thông cảm nha T.T
 
N

nguyenbahiep1

Hình như thêm câu c luôn rùi!! Tại dạng này mới quá!! Mình chưa quen!! Bạn thông cảm nha T.T

câu C


áp dụng hằng đẳng thức [TEX]a^3 +b^3[/TEX]

[TEX]x^3 +y^3 = (x+y)(x^2+y^2-xy) [/TEX]

mà đề bài cho x+y = 1

nên [TEX]x^3 +y^3 = 1.(x^2+y^2-xy)[/TEX]

[TEX]x^2+y^2 = (x+y)^2- 2xy[/TEX]

vậy

[TEX]x^3 +y^3 = 1.(x^2+y^2-xy) = (x+y)^2 - 3xy[/TEX]

không hiểu nữa thì chịu ko còn cách giải thích nào cặn kẽ hơn nữa
 
N

nhat2701

Khẩn cấp khẩn cấp

Câu c ấy!! Sao có thể a^2 + b^2 = vậy được?
Bạn biết cái chỗ đó lòi đâu ra hk =,=
 
Top Bottom