Ai cho mình biết công thwucs tính lãi đơn nào?

N

nganltt_lc

Mình gửi cho bạn 3 công thức tính lãi suất thường gặp nhất trong các đề thi.
* Lãi suất đơn : Với 1 số tiền đã có sẽ gửi tiết kiệm với 1 lãi suất nhất định.
VD : Một người gửi tiết kiệm a ( đồng ) vào ngân hàng với lãi suất r% / tháng .
Tính số tiền cả vốn lẫn lãi người đó nhận được sau n tháng ( biết rằng người đó gửi theo lãi suất đơn )

Số tiền lãi mỗi tháng người đó nhận được là :

a.r% ( đồng )

Số tiền cả vốn lẫn lãi mỗi tháng người đó nhận được là :

[TEX]a+a.r%[/TEX] ( đồng )

Số tiền cả vốn lẫn lãi người đó nhận được là :

[TEX]n.a.(1+r%)[/TEX] ( đồng )

Đây cũng là công thức tổng quát.

* Lãi suất kép : Với 1 số tiền gửi tiết kiệm với 1 lãi suất nhất định; không rút lãi hàng tháng thì lãi sẽ được tính cho cả gốc và lãi trước đó ( nói dễ hiểu theo kiểu là lãi mẹ đẻ lãi con :D )

VD : Một người gửi tiết kiệm a ( đồng ) vào ngân hàng vơi lãi suất r% / tháng .
Tính số tiền cả vốn lẫn lãi người đó nhận được sau n tháng ( biết rằng người đó không rút lãi ở các kì trước đó )

Số tiền người đó nhận được sau 1 tháng là :

[TEX]a + a.r% =[/TEX] [TEX]a.(1 + r%) [/TEX] ( đồng )

Số tiền người đó nhận được sau 2 tháng là :

[TEX]a.(1+r%) .r% + [a.(1+r%)] [/TEX] [TEX]= a(1+r%)(1+r%)= [/TEX][TEX]a(1+r%)^2[/TEX] (đồng )

......

Số tiền người đó nhận được sau n tháng là :

[TEX]a(1+r%)^n[/TEX] ( đồng )

Đây cũng là công thức tổng quát.

* Lãi suất hàng tháng .

VD : Một người gửi mỗi tháng gửi vào ngân hàng 1 số tiền là a ( đồng ) với lãi suất r%/tháng . Hỏi sau n tháng người đó nhận được bao nhiêu tiền cả vốn lẫn lãi ?

Mình cho bạn công thức tổng quát luôn :

[TEX]T = \frac{a}{r%}.[(1+x)^n-1](1+x)[/TEX]

Trong đó :
T là số tiền người đó nhận được sau khi gửi tiết kiệm.
a là số tiền gửi vào hàng tháng .
r là lãi suất hàng tháng
n là số tháng gửi.
 
Top Bottom