ai can de thi thi zo day nha!

M

mimibili

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

truong minh moi thi hoc sinh gioi nen bay gio minh co mot it bai kho cho cac ban ne!!!!!!
bai 1: a,c/mR:(3^x+1)+(3^x+2)+(3^x+3)+...+(3^x+100)chia het cho 120
b,cho bieu thuc:1^2+2^2+3^2+...+10^2=385
tinh: 2^2+4^2+6^2+...+20^2bang bao nhieu?

bay gio thi minh chi co the cung cap tung nay thoi! :p ;) :D
ai ma khong lam duoc thi cu zo day ma hoi tui nha!
tui tra loi cho :)>-:)>-:)>-
 
T

thotim

Câu 1b dễ mà
Ta thấy : 1^2 +2^2+3^2+......+10^2 =385
Suy ra : 2^2 x ( 1^2 +2^2+3^2 +.....+10^2 )=385x4
Suy ra :2^2+4^2+6^2+.....+20^2 =1540
Câu 1a để tớ nghĩ đã , khi nào nghĩ được tớ post lên cho
Nhớ thanhs tớ nha !!!!!!!!!!!!
Đừng có mà khinh thường người khác !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
L

le_tien

truong minh moi thi hoc sinh gioi nen bay gio minh co mot it bai kho cho cac ban ne!!!!!!
bai 1: a,c/mR:(3^x+1)+(3^x+2)+(3^x+3)+...+(3^x+100)chia het cho 120
b,cho bieu thuc:1^2+2^2+3^2+...+10^2=385
tinh: 2^2+4^2+6^2+...+20^2bang bao nhieu?

bay gio thi minh chi co the cung cap tung nay thoi! :p ;) :D
ai ma khong lam duoc thi cu zo day ma hoi tui nha!
tui tra loi cho :)>-:)>-:)>-

Hjx không biết câu 1a có bị nhầm lẫn chổ nào hôk nữa, mình phân tích thế này nhé.
[TEX] 3^x + 1 + 3^x + 2 + .... + 3^x + 100 = 100.3^x + (1 + 2 + ... + 100) = [/TEX]
[TEX]= 100.3^x + 50.101 = 50( 2.3^x + 101)[/TEX]

Nhận thấy 50 không chia hết 3
[TEX] 2.3^x[/TEX] chia hết cho 3
101 không chia hết cho 3
[TEX]\Rightarrow 50(2.3^x + 101)[/TEX] không chia hết cho 3
mà 120 = 3.40
Vậy [TEX]50(2.3^x + 101)[/TEX] không chia hết cho 120 @-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
T

thienlong_cuong

3^(x+1) + 3^(x+2) +...+3^(x+100) = 3^x ( 3+3^2+...+3^100)=3^x ( (3^101-3)/2 ) . ta có 3^4 chia 8 dư 1 nên 3^100 chia 8 dư 1 suy ra 3^101 chia 8 dư 3 suy ra 3^101-3 chia hết cho 8và mặt khác CM tương tự cũng có 3^101-3 chia hết cho 5.vì thế 3^101-3 chia hết cho 5 và 8.Mà 3^x chia hết cho 3 . Suy ra 3^x.( (3^101-3)/2) chi hết cho cả 3;5;8 hay chia hết cho 120 . Vậy A chi hết cho 120 (đpcm). Đúng thì nhớ thanks nhé.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom