Ai cảm thấy mình cực kì pro về toán và ptr cân bằng nhiệt thì vào đây thử sức

J

james_bond_danny47

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: 2 bình cách nhiệt chứa 2 chất lỏng khác nhau ở nhiệt độ ban đầu khác nhau. Dùng 1 nhiệt kế lần lượt nhúng đi nhúng lại vào bình 1 rồi bình 2 (4 lần). Số chỉ cuả nhiệt kế lần lượt là 40*C,8*C,39*C,9.5*C
a/ Hỏi nếu nhúng tiếp theo thì nhiệt kế chỉ bao nhiêu
b/Sau một số lâàn rất lớn như vâỵ nhiệt kế chỉ bao nhiêu.

Bài 2: Mơì các bạn thử sức thêm với 1 bài nhiệt nưã:Một nhiệt lượng kế ban đầu chưa đựng gì. Đổ vào nhiệt lượng kế một ca nước nóng thì thấy nhiệt độ cuả nhiệt lượng kế tăng thêm 5*C. SAU đó lại đổ thêm một ca nước nóng nưã thì thấy nhiệt độ cuả nhiệt lượng kế tăng thêm 3*C nưã. Hỏi nếu tiếp tục đổ vào nhiệt lượng kế cùng 1 lúc 5 ca nước nóng như trên thì nhiệt độ cuả nhiệt lượng kế tăng lên bao nhiêu./:)/:)/:)/:)/:)/:)
 
Last edited by a moderator:
N

ngonamgiang4

bài này cũng dễ thôi mà
Gọi nhiệt dung riêng của chất lỏng 1,2, của nhiệt kế là C1,C2,Cx
khối lượng chất lỏng 1,2,nhiệt kế là M1,M2,M3
Ta có C1.M1=q1 , C2.M2=q2 , Cx.M3=q3
Ở lần nhứng thứ 3(lượt 2)chất lỏng 1 giảm nhiệt độ từ 40 xuống 39,nhiệt kế tăng nhiệt độ từ 8 lên 39
Ta có PT cân bằng nhiệt : q1.1=q3.31=>q1=31.q3
Ở lần nhứng thứ 4(lượt 2)chất lỏng 2 tăng nhiệt độ từ 8 lên 9,5,nhiệt kế giảm nhiệt độ từ 39 xuống 9,5
Ta có PT cân bàng nhiệt :q2.1,5=q3.29,5=>q2=19,67.q3
Gọi nhiệt độ sau lần nhứng thứ 5(lượt 3) là Tx
Ta có Pt cân bằng nhiệt : q1.(39-Tx)=q3.(Tx-9,5)
=>31.q3.(39-Tx)=q3(Tx-9,5)
=>31.39-31.Tx=Tx-9,5
=>32.Tx=1218,5
=>Tx=38
Gọi nhiệt độ sau lần nhứng thứ 6(lượt 3) là Tx'
Ta có Pt cân bằng nhiệt : q3.(38-Tx')=q2.(Tx'-9,5)
=>38-Tx'=19,67.Tx'-19,67.9,5
=>20,67.Tx'=224,865
=>Tx'=10,9
Sau rất nhiều lần nhúng, nhiệt độ 2 bình sẽ bằng nhau và bằng T(nhiệt kế đc coi như trung gian truyền nhiệt)
Ta có Pt cân bằng nhiệt q1.(40-T)=q2.(T-8)
=>31.40-31.T=19,67.T-19,67.8
50,67.T=1397,36
T=27,6
Các bạn cho ý kiến
 
J

james_bond_danny47

Mình mới đọc có phần đầu xin góp ý bạn thế này: bạn nên quy ước khái niêm nhiệt dung cho tiện(nhiệt dung là tích m.c đấy). Uả mà bạn giải bài nào vậy?Bạn giải bài 1 à?

bài này cũng dễ thôi mà
Gọi nhiệt dung riêng của chất lỏng 1,2, của nhiệt kế là C1,C2,Cx
khối lượng chất lỏng 1,2,nhiệt kế là M1,M2,M3
Ta có C1.M1=q1 , C2.M2=q2 , Cx.M3=q3
Ở lần nhứng thứ 3(lượt 2)chất lỏng 1 giảm nhiệt độ từ 40 xuống 39,nhiệt kế tăng nhiệt độ từ 8 lên 39
Ta có PT cân bằng nhiệt : q1.1=q3.31=>q1=31.q3
Ở lần nhứng thứ 4(lượt 2)chất lỏng 2 tăng nhiệt độ từ 8 lên 9,5,nhiệt kế giảm nhiệt độ từ 39 xuống 9,5
Ta có PT cân bàng nhiệt :q2.1,5=q3.29,5=>q2=19,67.q3
Gọi nhiệt độ sau lần nhứng thứ 5(lượt 3) là Tx
Ta có Pt cân bằng nhiệt : q1.(39-Tx)=q3.(Tx-9,5)
=>31.q3.(39-Tx)=q3(Tx-9,5)
=>31.39-31.Tx=Tx-9,5
=>32.Tx=1218,5
=>Tx=38
Gọi nhiệt độ sau lần nhứng thứ 6(lượt 3) là Tx'
Ta có Pt cân bằng nhiệt : q3.(38-Tx')=q2.(Tx'-9,5)
=>38-Tx'=19,67.Tx'-19,67.9,5
=>20,67.Tx'=224,865
=>Tx'=10,9
Sau rất nhiều lần nhúng, nhiệt độ 2 bình sẽ bằng nhau và bằng T(nhiệt kế đc coi như trung gian truyền nhiệt)
Ta có Pt cân bằng nhiệt q1.(40-T)=q2.(T-8)
=>31.40-31.T=19,67.T-19,67.8
50,67.T=1397,36
T=27,6
Các bạn cho ý kiến

Để mình copy baì cuả bạn, rồi mình xem xét cho kỹ , chứ mình thấy đáp số cuả bạn khác với đáp số cuả thâỳ mình, nếu khi nào có kết quả thì mình post lên nha.

Bài này thầy mình giải tơí 2 trang đấy bạn, mà bạn giải chưa đầy 1 trang -> Đúng là ý tưởng đột phá. Còn lời giaỉ thì "tác giả" đang kiểm duyệt. Còn bài kia thì sao?
 
Last edited by a moderator:
N

nguoiquaduong019

ổ vào nhiệt lượng kế một ca nước nóng thì thấy nhiệt độ cuả nhiệt lượng kế tăng thêm 5*C. SAU đó lại đổ thêm một ca nước nóng nưã thì thấy nhiệt độ cuả nhiệt lượng kế tăng thêm 3*C nưã. Hỏi nếu tiếp tục đổ vào nhiệt lượng kế cùng 1 lúc 5 ca nước nóng như trên thì nhiệt độ cuả nhiệt lượng kế tăng lên bao nhiêu.

gọi q1 là nhiệt dung của 1 ca nước, q2 là nhiệt dung của nhiẹt lượng kế
t1 là nhiệt độ của nước nóng, t2 là nhiệt độ ban đâu của nhiệt lượng kế

khi đổ vào 1 ca nước nóng, ta có pt cân bằng nhiệt:


q1. (t1 - t2 - 5) = 5. q2 (1)

Đặt t1 - t2 = t

từ (1) [TEX]=> q_1 =\frac{5.q_2}{t-5}[/TEX] (#)

khi đổ thêm 1 ca nữa ta có pt cân bằng nhiệt:

q1. ( t1 - t2 - 8) = 3 ( q1+q2)

[TEX]=> q_1 = \frac{33. q_2}{t-11}[/TEX] (##)

từ (#) và (##), suy ra:

[TEX]\frac{5.q_2}{t-5} =\frac{33. q_2}{t-11} [/TEX]

[TEX]=> t = 20*C hay t_1 -t_2 = 20*C[/TEX] (###)
Từ (#) và (###) suy ra:

[TEX]q_1 = \frac{q_2}{3} hay : q_2 = 3. q_1[/TEX] ( ####)


Gọi[TEX] \large\Delta t[/TEX] là nhiệt độ nhiệt lượng kế tăng lên khi đổ tiếp 5 ca.

nếu tiếp tục đổ thêm vào 5 ca nước nữa, ta có pt cân bằng nhiệt:
[TEX]5.q1 (t1 - t2 - 8 - \large\Delta t) = \large\Delta t. ( 2. q1 + q2) ( 2)[/TEX]

Từ (###); (####) và (2)

[TEX]=>\large\Delta t = 6*C[/TEX]

@@ bài 1: Bài này không khó, cách làm tương tự như bạn kia ( còn nhân chia công trừ thì các bạn tự kiểm tra).

@@ james_bond_danny47: bài này không tới 2 trang đâu bạn, nếu làm gọn thì chỉ 1 trang là đủ.
 
Last edited by a moderator:
J

james_bond_danny47

nguoiquaduong019 cho mình hỏi bạn thấy ngonamgiang4 giải đúng không?

bài này cũng dễ thôi mà
Sau rất nhiều lần nhúng, nhiệt độ 2 bình sẽ bằng nhau và bằng T(nhiệt kế đc coi như trung gian truyền nhiệt)
Ta có Pt cân bằng nhiệt q1.(40-T)=q2.(T-8)
=>31.40-31.T=19,67.T-19,67.8
50,67.T=1397,36
T=27,6
Các bạn cho ý kiến
Mình chưa hiểu ở chỗ nhiệt độ 2 bình bằng nhau và bằng T là sao? Bạn giải thích rõ nha, tớ cần gấp.:D:D:D:D:p/:):|:)>-:-SS:eek::(:mad:
 
Last edited by a moderator:
N

nguoiquaduong019

Bài 1: 2 bình cách nhiệt chứa 2 chất lỏng khác nhau ở nhiệt độ ban đầu khác nhau. Dùng 1 nhiệt kế lần lượt nhúng đi nhúng lại vào bình 1 rồi bình 2 (4 lần). Số chỉ cuả nhiệt kế lần lượt là 40*C,8*C,39*C,9.5*C
a/ Hỏi nếu nhúng tiếp theo thì nhiệt kế chỉ bao nhiêu
b/Sau một số lâàn rất lớn như vâỵ nhiệt kế chỉ bao nhiêu.

gọi nhiệt dung của bình 1 là q1, của bình 2 là q2, của nhiệt kế là q3

khi nhúng lần 1, số chỉ của nhệt kế cũng là nhiẹt độ ban đầu của bình 1

khi nhúng lần 2:

q3. (40 - 8) = q2 ( 8- t2) ( t2 là nhiệt độ ban đầu của bình 2)

=> 32. q3 = q2 ( 8 - t2 ) ( 1)

khi nhúng lần 3:

q1. ( 40 - 39) =q3. ( 39 - 8)

=> q1 = 31. q3 (2)

khi nhúng lần 4:

q3. ( 39 - 9,5) = q2. ( 9,5 - 8)

=> 29,5. q3 = 1,5. q2 (3)

khi nhúng lần thứ 5:

q1. ( 39 - t) = q3 ( t - 9,5) (4)


từ (2) và (4) ta dễ dàng tìm được t = 38,08*C

b/ Câu này có nhiều cách giải, tớ làm cách đơn giản nhất, còn cách đưa về pt bậc 2 thì hơi phức tập và khó hiểu 1 tý ( khi nào rảnh, bạn post bài giải của thầy lên cho tớ tham khảo nhé !)

gọi T là nhiệt độ của nhiệt kế sau 1 số lần nhúng qua lại.

khi đó, ta có pt cân bằng nhiệt:

q1 ( 40 - T) = (q2 + q3) ( T - 8) (5)

từ (2); (3) và (5), suy ra T = 27,2 *C

@@ Bài của ban kia hình như có vấn đề:
- Thứ nhất:
:q2.1,5=q3.29,5=>q2=19,67.q3

Chỗ này bạn không nên đổi rta và làm tròn thế, cứ để nguyên vậy, đáp án sẽ chính xác hơn.

- Thứ 2:
Gọi nhiệt độ sau lần nhứng thứ 5(lượt 3) là Tx
Ta có Pt cân bằng nhiệt : q1.(39-Tx)=q3.(Tx-9,5)
=>31.q3.(39-Tx)=q3(Tx-9,5)
=>31.39-31.Tx=Tx-9,5
=>32.Tx=1218,5
=>Tx=38
Gọi nhiệt độ sau lần nhứng thứ 6(lượt 3) là Tx'
Ta có Pt cân bằng nhiệt : q3.(38-Tx')=q2.(Tx'-9,5)
=>38-Tx'=19,67.Tx'-19,67.9,5
=>20,67.Tx'=224,865
=>Tx'=10,9

có lẽ bạn nhầm lẫn chỗ nào đó, bạn làm thế này mình cũng không hiểu ý của bạn là gì :confused:

thứ 3:

Sau rất nhiều lần nhúng, nhiệt độ 2 bình sẽ bằng nhau và bằng T(nhiệt kế đc coi như trung gian truyền nhiệt)
Ta có Pt cân bằng nhiệt q1.(40-T)=q2.(T-8)
=>31.40-31.T=19,67.T-19,67.8
50,67.T=1397,36
T=27,6

khi nhúng qua lại thì nhiệt kế cũng thu vào ( tỏa ra) chư bạn? trong pt trên không có sự thu nhiệt của nhiệt kế ==> có vấn đề
 
J

james_bond_danny47

gọi nhiệt dung của bình 1 là q1, của bình 2 là q2, của nhiệt kế là q3

khi nhúng lần 1, số chỉ của nhệt kế cũng là nhiẹt độ ban đầu của bình 1

khi nhúng lần 2:

q3. (40 - 8) = q2 ( 8- t2) ( t2 là nhiệt độ ban đầu của bình 2)

=> 32. q3 = q2 ( 8 - t2 ) ( 1)

khi nhúng lần 3:

q1. ( 40 - 39) =q3. ( 39 - 8)

=> q1 = 31. q3 (2)

khi nhúng lần 4:

q3. ( 39 - 9,5) = q2. ( 9,5 - 8)

=> 29,5. q3 = 1,5. q2 (3)

khi nhúng lần thứ 5:

q1. ( 39 - t) = q3 ( t - 9,5) (4)


từ (2) và (4) ta dễ dàng tìm được t = 38,08*C

b/ Câu này có nhiều cách giải, tớ làm cách đơn giản nhất, còn cách đưa về pt bậc 2 thì hơi phức tập và khó hiểu 1 tý ( khi nào rảnh, bạn post bài giải của thầy lên cho tớ tham khảo nhé !)

gọi T là nhiệt độ của nhiệt kế sau 1 số lần nhúng qua lại.

khi đó, ta có pt cân bằng nhiệt:

q1 ( 40 - T) = (q2 + q3) ( T - 8) (5)

từ (2); (3) và (5), suy ra T = 27,2 *C
@@ Bài của ban kia hình như có vấn đề:
- Thứ nhất:
Chỗ này bạn không nên đổi rta và làm tròn thế, cứ để nguyên vậy, đáp án sẽ chính xác hơn.
Thứ 2:
có lẽ bạn nhầm lẫn chỗ nào đó, bạn làm thế này mình cũng không hiểu ý của bạn là gì :confused:
thứ 3:
khi nhúng qua lại thì nhiệt kế cũng thu vào ( tỏa ra) chư bạn? trong pt trên không có sự thu nhiệt của nhiệt kế ==> có vấn đề
Vậy theo bạn, bài này giải thế nào. Mấy ngày nay mình bận quá nên chưa kịp xem rõ lại lời giải cuả bạn kia. Cái phần T(x) mà bạn nói mình cũng thấy có vấn đề.
 
N

nguoiquaduong019

Vậy theo bạn, bài này giải thế nào. Mấy ngày nay mình bận quá nên chưa kịp xem rõ lại lời giải cuả bạn kia. Cái phần T(x) mà bạn nói mình cũng thấy có vấn đề.

thì tớ đã giải rồi đó, bạn phải tự xem và rút ra chứ, khi xem 1 bài giải của người khác thì phải cố mà tìm ra chỗ sai để biện luận chứ nhỉ:D

Còn bài giải của bạn kia, những chỗ nào có vấn đề, tớ đã nêu lên rồi, bạn thấy còn thiếu chỗ nào nữa thì nói thêm vô.

Hết ý kiến!
 
N

ngonamgiang4

tớ đã kiểm tra nhưng mà chưa tìm thấy lỗi nào cả, còn cái vụ bằng nhau thầy tớ bảo thế, thì tớ cũng chỉ bik làm như thế thôi. Còn h mạn phép xin làm bài 2
Gọi nhiệt dung của nhiệt lượng kế, ca nước là Q1,Q1
nhiệt độ ban đầu của nhiệt lượng kế và ca nước là t,T
Ta có pt cân bằng nhiệt lần 1
Q1.5=Q2.(T-t-5) (1)
Ta có pt cân băng nhiệt làn 2
3.(Q1+Q2)=Q2.(T-t-8)
3.Q1+11.Q2=T.Q2-t.Q2 (2)
lấy (2)-(1) ta đc 11.Q2-2.Q1=5.Q2
Q1=3.Q2 (3)
Gọi độ tăng nhiệt độ của nhiệt lượng kế ở lần đổ sau là Tx
Ta có pt cân bằng nhiệt
Tx.(Q1+2.Q2)=5.Q2.(T-t-8-Tx)
2.Tx=T-t-8
thay (3) vào (1) ta đc T-t=20=>Tx=6
 
Top Bottom