ai biết nhắc dùm

C

cuccuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,cho đa thức f(x)=x^2+px+q với p,q thuộc Z.chứng minh rằng tồn tại số nguyên k để f(k)=f(2008).f(2009)
2,cho số tự nhiên a=(2^9)^2009
b là tổng các chữ số của a
c là tổng các chữ số của b
d là tổng các chữ số của c. tình d
khó quá cả nhà ơi!giúp với:(
 
T

tuananh8

2,cho số tự nhiên a=(2^9)^2009
b là tổng các chữ số của a
c là tổng các chữ số của b
d là tổng các chữ số của c. tình d
khó quá cả nhà ơi!giúp với:(

gọi S(n) là tổng các chữ số của n.
Ta có : [TEX](2^{9})^{2009}=(2^3)^{3.2009}=8^{6027}<10^{6027}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow b=S(a)\leq 9.6027=54243[/TEX]
[TEX]c=S(b)\leq 4+9.4=40[/TEX]
[TEX]d=S(c)\leq 3+9.1=12[/TEX]
Mà [TEX]a=(2^3)^{6027}\equiv 8(mod9) và a\equiv b\equiv c\equiv d\equiv 8(mod9)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow d=8[/TEX]
 
B

bincesc

gọi S(n) là tổng các chữ số của n.
Ta có : [TEX](2^{9})^{2009}=(2^3)^{3.2009}=8^{6027}<10^{6027}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow b=S(a)\leq 9.6027=54243[/TEX]
[TEX]c=S(b)\leq 4+9.4=40[/TEX]
[TEX]d=S(c)\leq 3+9.1=12[/TEX]
Mà [TEX]a=(2^3)^{6027}\equiv 8(mod9) và a\equiv b\equiv c\equiv d\equiv 8(mod9)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow d=8[/TEX]


Vãi cả nhuỵ :-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
T

tuananh8

Ta dựa vào các tính chất sau để giải được bài toán trên:
Nếu [TEX]n \leq \overline{a_ka_{k-1...a_0}[/TEX] với [TEX]a_i,k \in N;0 \leq a_i \leq 9, a_k \geq 1; k \geq1, i=0,1,....k[/TEX]thì:
a)[TEX]S(n)\leq a_k+9k[/TEX] nếu [TEX]a_{k-1}=a_{k-2}=...=a_1=a_0=9[/TEX]
b)[TEX]S(n) \leq (a_k-1)+9k[/TEX]nếu có ít nhất một trong k chữ số [TEX]a_{k-1},a_{k-2},...,a_0[/TEX]khác 9.
 
Top Bottom