ai biết cho mình hỏi (DAO ĐỘNG TẮT DẦN)

B

buichianh18896

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tại sao theo DLBTNL:${W_0} = {W_{\max }} + {W_t} + \left| {{A_{ms}}} \right|$
sao lại là $\left| {{A_{ms}}} \right|$. giảng kĩ giùm mình ,tks

VD:một con lắc lò xo gồm vật nhỏ khối lượng 0,02 kg và lò xo có độ cứng 1N/m. Vật nhỏ được đặt trên giá đỡ cố định nằm ngang dọc theo trục lò xo. Hệ số ma sát trượt giữa giá đỡ và vật nhỏ là 0,1. Ban đầu giữ vật ở vị trí lò xo bị nén 10 cm rồi buông nhẹ để con lắc dao động tắt dần. Lấy g= 10m/s2 . Tốc độ lớn nhất của vật nhỏ đạt được trong quá trình dao động là bao nhiêu ?
 
Last edited by a moderator:
K

king_wang.bbang


Do có lực ma sát nên biên độ giảm dần theo thời gian, tức VTCB cũng thay đổi
Vật có vận tốc max tại vị trí mà lực ma sát và lực đàn hồi cân bằng nhau, đó cũng chính là vị trí cân bằng mới của lò xo trong nửa chu kì đầu, gọi đó là O'

$kx = \mu mg \to x$

Ta tạm coi hệ đang có biên độ như cũ và VTCB cũ là O thì O' sẽ cách O 1 đoạn là x
Áp dụng bảo toàn năng lượng thì:

$W - ({W_{{d_{O'}}}} + {W_{{t_{O'}}}}) = {A_{ms}}$

$ \to \dfrac{1}{2}k{A^2} - \left( {\dfrac{1}{2}k{x^2} + \dfrac{1}{2}mv_{\max }^2} \right) = \mu mg(A - x)$

Từ đó tìm vận tốc max
 
Top Bottom