Ai biet chi giup voi, cam on nhieu.

N

nguyenkhoi1999

Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412


Xét tam giác BKI có: [TEX]\widehat{BKI}+\hat{B}+\widehat{BIK}=180^o[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\widehat{BKI}+\widehat{BIK}=180^o-\hat{B}=180^o-60^o=120^o[/TEX] :eek:3
Ta thấy: [TEX]\widehat{BKI}+\widehat{IKJ}+\widehat{AKJ}=180^o[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\widehat{BKI}+\widehat{AKJ}=180^o-\widehat{IKJ}=180^o-60^o=120^o[/TEX] :eek:3 :eek:3
Từ :eek:3 và :eek:3 :eek:3 \Rightarrow[TEX] \widehat{BIK}=\widehat{AKJ}[/TEX]
Vì[TEX] \widehat{BIK}=\widehat{AKJ}[/TEX] và [TEX]\hat{A}=\hat{B} [/TEX]nên tam giác BIK và AKJ đồng dạng
\Rightarrow [TEX]\frac{BI}{AK}=\frac{BK}{AJ} [/TEX]
\RightarrowAJ.BI=AK.BK \leq [TEX](\frac{AK+BK}{2})^2 =\frac{AB^2}{4}[/TEX]
Dấu (=) xảy ra khi AK=BK hay K là trung điểm AB
 
Top Bottom