Toán 7 ABC vuông tại A, C=40 độ. Vẽ tia phân giác AD. Chứng minh ADC-ADB=10 độ

Nam Huy

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng mười 2018
3
0
1
26
Hà Nội
THCS Đoàn Thị Điểm

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Cho tam giác ABC vuông tại A, C=40 độ. Vẽ tia phân giác AD. Chứng minh ADC-ADB=10 độ
Tam giác ABC có A+B=C, B=2A. Vẽ phân giác bd. Tính ∠BDC, ∠BDA
1.
Do AD là p/g góc A nên DAB=DAC=45
góc A= 90, C=40
=> B=50
=> ADB=180-DAB-B=180-50-45= 85
mà ADB+ADC=180=> ADC=180-85=95
=> ADC-ABD=95-85=10(đpcm)
2.giả sử góc A có số đo là a
B=2A=>1/2B=a
A+B=C<=> a+2a=C=> 3a=C
ta có:
ADB=180-A-ABD=180-2a
BDC=180-C-DBC=180-4a
cộng vế cho vế ta được:
ADB+BDC=360-6a
180=360-6a
=> a=30
thay a vào bt trên ta tính được
ADB=180-2.30=120
BDC=180-ADB=60
 
Top Bottom