Toán 9 AB.CZ=AC.BX

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
20
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai làm được bài hình siêu khó này có thưởng, còn thưởng gì thì nói sau.:):):)
Cho tam giác ABC nội tiếp đg tròn tâm O, G là trọng tâm.Tiếp tuyến tại B của (O) cắt CG tại M. Tiếp tuyến tại C của (O) cắt BG tại N. Gọi X,Y lần lượt là giao điểm của CN và AN với đg thẳng qua B song song với AC; Z,T lần lượt là giao điểm của BM và AM với đg thẳng qua C song song với AB.CMR
a)AB.CZ=AC.BX
b)[tex]\widehat{MAB}=\widehat{NAC}[/tex]
 

Hoàng Công Minh

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng mười một 2018
310
159
51
19
Quảng Ninh
THCS Mạo Khê II
Xét tam giác BZC và tam giác ACB ta có :
Góc CBZ = Góc BAC ( góc nội tiếp và góc tạo bởi tia tt và dây cùng chắn 1 cung)
Góc BCZ = Góc ABC ( so le trong ,AB//CX).
=> tam giác BZC đồng dạng với tam giác ACB (g-g).
=> BZ/AC = CZ/BC = BC/AB
=> AB/AC = BC/BZ
=> AB.CZ = BC. BC (1)
CMTT tg ABC đồng dạng với tam giác CXB (g-g)
=> AB/CX = BC/BX = AC/CB
=>BC/BX= AC/CB
=>AC.BX=BC.CB (2) Từ (1) và (2) => AB.CZ = AC.BX (= BC^2 ).
Câu b. Mình nhìn không ra nhờ các bạn cùng suy nghĩ và đưa ra lời giải nhé (cảm ơn)
nguồn:gg
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Nguyễn Nhật Ánh

Học sinh
Thành viên
6 Tháng chín 2017
86
27
26
20
Gia Lai
Ai làm được bài hình siêu khó này có thưởng, còn thưởng gì thì nói sau.:):):)
Cho tam giác ABC nội tiếp đg tròn tâm O, G là trọng tâm.Tiếp tuyến tại B của (O) cắt CG tại M. Tiếp tuyến tại C của (O) cắt BG tại N. Gọi X,Y lần lượt là giao điểm của CN và AN với đg thẳng qua B song song với AC; Z,T lần lượt là giao điểm của BM và AM với đg thẳng qua C song song với AB.CMR
a)AB.CZ=AC.BX
b)[tex]\widehat{MAB}=\widehat{NAC}[/tex]
20181227_162845.png
Nguồn: google​
 
Top Bottom