AAAAAAAAAAA bài khó quá

T

thuchanhsaigon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin giúp em gấp vì mai phải lên sửa rồi

1/ hai tia phân giác của Góc B và C cắt nhau taị D, 2 tia phân giác ngoaì tại đỉnh B và C cắt nhau taị E.
a/ CMR: Góc BDC = 90 độ + Góc BAC : 2
b/ CMR: A,D,E thẳng hàng
2/ Cho tam giác ABC.Tia phân giác của góc ngoài tải đỉnh B cắt tia phân giác cua góc BAC tại H.Qua H vẽ đường thẳng song song với BC, cắt tia AB tại M, cắt tia AC tại N
a/CMR: BM+CN=MN
b/ Tia phân giác của góc ABC cắt AH tại I.CMR : IC vuông góc với CH
 
L

le_tien

Bài 1:

BDC = 180 - (DBC + DCB) = 180 - (ABC + ACB)/2 = 180 - (180 - BAC) / 2 = 90 + BAC/2


Từ E kẻ EH, EK, EI lần lượt vuông góc với AB, AC, BC
Ta cm được tam giác [TEX] EHB = EIB , EIC = EKC[/TEX]
[TEX]\Rightarrow EH = EI = EK[/TEX]
Lại cm được Tam giác [TEX]EAH = EAK[/TEX]
EAH = EAK => E thuộc đường phân giác của BAC Hay [TEX]A, D, E[/TEX] thẳng hàng
 
Last edited by a moderator:
L

le_tien

Hjx bài 2 còn dể hơn cả bài 1 .............. ráng làm đi pồ ơi ............... áp dụng tia phân giác thôi có gì đâu
 
L

le_tien

Hjx bài 2 còn dể hơn cả bài 1 .............. ráng làm đi pồ ơi ............... áp dụng tia phân giác thôi có gì đâu
 
4

40phamkinhvy

bài khó quá trời !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!1
@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
X

xfire

Thành viên

Tham gia ngày: 05-01-2010
Bài viết: 324
Đã cảm ơn: 5
Được cảm ơn 115 lần với 90 bài viết
Bài 1:

BDC = 180 - (DBC + DCB) = 180 - (ABC + ACB)/2 = 180 - (180 - BAC) / 2 = 90 + BAC/2


Từ E kẻ EH, EK, EI lần lượt vuông góc với AB, AC, BC
Ta cm được tam giác

Lại cm được Tam giác
EAH = EAK => E thuộc đường phân giác của BAC Hay thẳng hàng
 
H

huong54355310

thú thât bài nay minh thay hoi rac roi (chua co jai thu)cac ban fai thog cam cho ban ay chu
 
T

tear_viem_tear

Xin giúp em gấp vì mai phải lên sửa rồi

1/ hai tia phân giác của Góc B và C cắt nhau taị D, 2 tia phân giác ngoaì tại đỉnh B và C cắt nhau taị E.
a/ CMR: Góc BDC = 90 độ + Góc BAC : 2
b/ CMR: A,D,E thẳng hàng
2/ Cho tam giác ABC.Tia phân giác của góc ngoài tải đỉnh B cắt tia phân giác cua góc BAC tại H.Qua H vẽ đường thẳng song song với BC, cắt tia AB tại M, cắt tia AC tại N
a/CMR: BM+CN=MN
b/ Tia phân giác của góc ABC cắt AH tại I.CMR : IC vuông góc với CH

káj nj` ku~Ng đơn ja~N:

xem hj`nh nhaz:

do D là giao điểm của hai tia phân giác trong nên D là tâm đường tròn nội tiếp
=> AD là tia phân giác góc BAC
ta có \{B1} + \{C1} = (180-2\{DAC}) / 2

=> \{BDC} = 180 - \{B1} + \{C1} = 180 - (180-2\{DAC})/2
tách (180-2\{DAC})/2, ta được
\{BDC} = 180 - (180/2 - (2\{DAC})/2)
=> \{BDC} = 180 - 90 + DAC = 90 + BAC/2

Do E là giao điểm của hai tia phân giác góc ngoài nên dùng ta tính chất của điểm nằm trên tia phân giác của góc ta cm được E cách đều AB và AC => E nằm trên tia phân giác góc BAC

E và D cùng nằm trên tia phân giác góc BAC nên A D E thẳng hàng

2) pa`j nj` aj nóy dễ hơn pa`j 1 dzỵ, ko la`m thư~ chưa pjk khó a`k nhaz

hj`nh pợn tự dze~ nhaz, mj`nh chj~ cm thoy

a) Ta có: H là giao điểm của đường phân giác góc A trong và B ngoài nên H cũng thụôc tia phân giác góc C ngoài hay CH là tia phân giác góc BCN

Ta có: góc MBH = góc CBH = góc BHM (sltrong)
=> góc MBH = góc BHM => tgBMH cân tại M => MH = MB
tương tự ta có góc NHC = góc NCH => tgCNH cân tại N => NC = NH
cộng các vế, ta có BM + CN = MH + HN

b) Ta có: góc BCI = (180 - (Â+B^))/2
góc BCH = BCN/2 = (gócA + gócB)/2 (tjnh' chất góc ngoaj`)
vậy => BCI + BCH = (180-A-B)/2 + (A+B)/2
=> FCH = (180-A-B+A+B) / 2
=> FCH = 180 / 2 = 90
=> FE vuông góc với CH
 
N

nangxinh

Bài 2 mình có cách khác, không biết có nhanh hơn không nhưng mình cứ thử trình bày ra nhá
b) tg ABC có AH là tia phân giác của góc BAC
tia p/g góc ABC cắt AH tại I
=> I là tâm đg tròn nội tiếp tg ABC
=> CI là p/g của góc ACB
Lại có CH là p/g góc BCN
Mà góc ACB và BCN là 2 góc kề bù
=> IC vuông góc HC(TC)
 
T

tear_viem_tear

hj`hj` ... kâu FE vuông với CH còn cách khác :D sử dụng tính chất: góc tạo bới hai tia phân giác của hai góc kề bù là một góc vuông => nhanh hơn đếy :D

lúc mj`nh la`m xong mớy nhớ tớy tjnh chất đóz :D
 
T

tear_viem_tear

=.='' la`m đc kứ làm :D ko làm đc thj` xem :D làm đc roy` thj` nên chờ ng` khác làm ra =.='' ngồy đó ngậm mjệng ju`m =)) đồ ... "kon ng`" =)) =)) =)) the`ng pa chấm =))
 
Top Bottom