Toán 9 A= [tex]3+ \sqrt{\frac{1+4x}{x-1}}[/tex]

Kanae Sakai

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười 2017
189
72
69
Kon Tum
THPT

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
1. rút gọn:
a) [tex]\frac{12}{3-\sqrt{3}}[/tex]
b) [tex]\frac{1-2\sqrt{2}}{1-\sqrt{2}}+ \sqrt{\frac{\sqrt{2}-1}{\sqrt{2}+1}}[/tex]
a) [tex]\frac{12}{3-\sqrt{3}}=\frac{12(3+\sqrt{3})}{9-3}=2(3+\sqrt{3})[/tex]
b) [tex]\frac{1-2\sqrt{2}}{1-\sqrt{2}}+ \sqrt{\frac{\sqrt{2}-1}{\sqrt{2}+1}}[/tex]
[tex]=\frac{(1-\sqrt{2})(3+\sqrt{2})}{1-\sqrt{2}}+\sqrt{\frac{(\sqrt{2}-1)^2}{2-1}}=3+\sqrt{2}+\sqrt{2}-1=2+2\sqrt{2}[/tex]
2. Cho biểu thức: A= [tex]3+ \sqrt{\frac{1+4x}{x-1}}[/tex]
a) Tìm điều kiện xác định của A
b) Tìm x để A= 6
[tex]A=3+ \sqrt{\frac{1+4x}{x-1}}[/tex]
a) Để $A$ có nghĩa thì: [tex]\frac{1+4x}{x-1}\geq 0\Rightarrow \begin{bmatrix} \left\{\begin{matrix} 1+4x\geq 0 & & \\ x-1> 0 & & \end{matrix}\right. & & \\ \left\{\begin{matrix} 1+4x\leq 0 & & \\ x-1< 0 & & \end{matrix}\right. & & \end{bmatrix}\Rightarrow \begin{bmatrix} .. & & \\ .. & & \end{bmatrix}[/tex]
Đến đó giải ra là $OK$ nhé, không khó đâu!
b) Để $A=6$
[tex]\Leftrightarrow 3=\sqrt{\frac{1+4x}{x-1}}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{1+4x}{x-1}=9\Leftrightarrow 1+4x-9x+9=0\Leftrightarrow -5x+10=0\Rightarrow x=2[/tex] (Đối chiếu với $DK$)
 
Top Bottom