Toán 9 a.Rút gọn A; b.Tìm x để A€Z

Harper-Lee 23

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười hai 2018
37
3
21
19
Hà Nội
THCS Quang Lãng

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
a,[tex]A= \frac{\sqrt{x}(\sqrt{x-2})}{(\sqrt{x})^3-1}+\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}(x+\sqrt{x}+1)}+\frac{1+2\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)}{\sqrt{x}[(\sqrt{x})^3-1]}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow A= \frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}-2)}{(\sqrt{x}-1)(x+\sqrt{x}+1)}+\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}(x+\sqrt{x}+1)}+\frac{1+2x-2\sqrt{x}}{\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)(x+\sqrt{x}+1)}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow A=\frac{x(\sqrt{x}-2)+(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-1)+1+2x-2\sqrt{x}}{\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)(x+\sqrt{x}+1)}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow A= \frac{x\sqrt{x}-2x+x-1+1+2x-2\sqrt{x}}{\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)(x+\sqrt{x}+1)}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow A=\frac{x\sqrt{x}+x-2\sqrt{x}}{\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)(x+\sqrt{x}+1)} = \frac{\sqrt{x}(x+\sqrt{x}-2)}{\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)(x+\sqrt{x}+1)}[/tex]
Vậy A = [tex]\frac{x+\sqrt{x}-2}{(\sqrt{x}-1)(x+\sqrt{x}+1)}[/tex]
Câu b, mk chưa nghĩ ra ,bạn thông cảm nha :)
 
  • Like
Reactions: Harper-Lee 23
Top Bottom