Toán 9 a, giải pt: [tex](x^{2}-x +1)(x^{2}+ 4x+ 1)= 6x^{2}[/tex] b,giải pt: [tex]\sqrt{4x + 8072} +{\sqrt{9

Anhnguyen252003

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
660
794
131
21
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a, giải pt: [tex](x^{2}-x +1)(x^{2}+ 4x+ 1)= 6x^{2}[/tex]
b,giải pt: [tex]\sqrt{4x + 8072} +{\sqrt{9x+18162}} = 5[/tex]
c, giải pt: [tex]\sqrt{4x^{2}+x+6}= 1-2x+5\sqrt{x}[/tex]
a. Dễ thấy x=0 không phải là nghiệm của pt
Chia 2 vế pt cho [tex]x^{2}[/tex] ta được:[tex](x-1+\frac{1}{x})(x+4+\frac{1}{x})=6[/tex]
Đặt [tex]t=x+\frac{1}{x}(\left | t \right |\geq 2)[/tex]
[tex]pt\Leftrightarrow (t-1)(t+4)=6\Leftrightarrow ...[/tex]
b.ĐKXĐ:...
[tex]pt\Leftrightarrow \sqrt{4x+8072}-2+\sqrt{9x+18162}-3=0\Leftrightarrow \frac{4(x+2017)}{\sqrt{4x+8072}-2}+\frac{9(x+2017)}{\sqrt{9x+18162}+3}\Leftrightarrow x=-2017[/tex]
 
Last edited:

Anhnguyen252003

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
660
794
131
21
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
a. Dễ thấy x=0 không phải là nghiệm của pt
Chia 2 vế pt cho [tex]x^{2}[/tex] ta được:[tex](x-1+\frac{1}{x})(x+4+\frac{1}{x})=6[/tex]
Đặt [tex]t=x+\frac{1}{x}(\left | t \right |\geq 2)[/tex]
[tex]pt\Leftrightarrow (t-1)(t+4)=6\Leftrightarrow ...[/tex]
b.ĐKXĐ:...
[tex]pt\Leftrightarrow \sqrt{4x+8072}-2+\sqrt{9x+18162}-3=0\Leftrightarrow \frac{4(x+2017)}{\sqrt{4x+8072}-2}+\frac{9(x+2017)}{\sqrt{9x+18162}+3}\Leftrightarrow x=-2017[/tex]
c.ĐKXĐ:[tex]x\geq 0[/tex]
[tex]VT= \sqrt{4x^{2}+x+6}+2(\sqrt{x}-\frac{5}{4})^{2}-\frac{33}{8}> 0[/tex] (với mọi [tex]x\geq 0[/tex] )
=>ptvn
cái phần c í bạn
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Còn câu c cháu cũng ko hiểu sao cô kết luận được VT>0?
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Hơ hơ, cháu ko biết giải kiểu pt này, nhưng cháu có thể chứng minh nó có nghiệm dễ dàng
Cô chuyển hết sang vế trái, bên trái có dạng y=f(x) là hàm liên tục khi x>0
f(0)=căn(6)-1>0
f(1)=căn(11)-4<0
=>f(0).f(1)<0 =>pt luôn có ít nhất 1 nghiệm thuộc (0, 1)
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Hơ hơ, cháu ko biết giải kiểu pt này, nhưng cháu có thể chứng minh nó có nghiệm dễ dàng
Cô chuyển hết sang vế trái, bên trái có dạng y=f(x) là hàm liên tục khi x>0
f(0)=căn(6)-1>0
f(1)=căn(11)-4<0
=>f(0).f(1)<0 =>pt luôn có ít nhất 1 nghiệm thuộc (0, 1)
nhưng em không hiểu anh cách anh làm
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Hơ hơ, cháu ko biết giải kiểu pt này, nhưng cháu có thể chứng minh nó có nghiệm dễ dàng
Cô chuyển hết sang vế trái, bên trái có dạng y=f(x) là hàm liên tục khi x>0
f(0)=căn(6)-1>0
f(1)=căn(11)-4<0
=>f(0).f(1)<0 =>pt luôn có ít nhất 1 nghiệm thuộc (0, 1)
sai rồi em làm lại

a, giải pt: [tex](x^{2}-x +1)(x^{2}+ 4x+ 1)= 6x^{2}[/tex]
b,giải pt: [tex]\sqrt{4x + 8072} +{\sqrt{9x+18162}} = 5[/tex]
c, giải pt: [tex]\sqrt{4x^{2}+x+6}= 1-2x+5\sqrt{x}[/tex]
@Anhnguyen252003 ghi đề đúng chứ bạn?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom