Toán 8 $a^4 + b^4 + c^4 + d^4 = 4abcd$ và a , b , c , d là các số dương thì a = b = c = d.

Love You At First Sight

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2018
427
285
76
19
Hà Tĩnh
THCS Đan Trường Hội
  • Like
Reactions: Hạt Đậu nhỏ

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
C1 ÁP dụng BDT Cauchy cho 4 số dương : Có [tex]a^4 + b^4 + c^4 + d^4 \geq 4\sqrt[4]{a^4 b^4 c^4 d^4}=4abcd[/tex] Dấu = xảy ra khi a=b=c=d mà theo đề [tex]a^4 + b^4 + c^4 + d^4=4abcd[/tex] -> a=b=c=d
C2: Có: x+y=a+b
-> x-a = b-y (1)
x^2 +y^2 = a^2 +b^2
->x^2-a^2 = b^2-y^2
-> (x-a)(x+a) = (b-y)(b+y)
Th1 nếu x-a = b-y = 0 thì x = a và y = b -> dpcm
Th2 nếu x-a = b-y khác 0, chia hai vế biểu thức cho x-a và b-y ta được:
x+a = b+y (2)
cộng (1) và (2) theo vế ta được x = b
trừ (1) và (2) theo vế ta được y = a
->dpcm
 

Love You At First Sight

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2018
427
285
76
19
Hà Tĩnh
THCS Đan Trường Hội
C1 ÁP dụng BDT Cauchy cho 4 số dương : Có [tex]a^4 + b^4 + c^4 + d^4 \geq 4\sqrt[4]{a^4 b^4 c^4 d^4}=4abcd[/tex] Dấu = xảy ra khi a=b=c=d mà theo đề [tex]a^4 + b^4 + c^4 + d^4=4abcd[/tex] -> a=b=c=d
C2: Có: x+y=a+b
-> x-a = b-y (1)
x^2 +y^2 = a^2 +b^2
->x^2-a^2 = b^2-y^2
-> (x-a)(x+a) = (b-y)(b+y)
Th1 nếu x-a = b-y = 0 thì x = a và y = b -> dpcm
Th2 nếu x-a = b-y khác 0, chia hai vế biểu thức cho x-a và b-y ta được:
x+a = b+y (2)
cộng (1) và (2) theo vế ta được x = b
trừ (1) và (2) theo vế ta được y = a
->dpcm
Câu 1 có cách khác ko bạn. MK chưa học BDT cauchy
 
  • Like
Reactions: Hạt Đậu nhỏ

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Câu 1 có cách khác ko bạn. MK chưa học BDT cauchy
với mọi a và b có (a - b)^2 >= 0 <=> a^2 + b^2 >= 2ab (dấu bằng khi và chỉ khi a = b)
-> [tex]a^4+b^4+c^4+d^4\geq 2a^2b^2+2c^2d^2 =2(a^2b^2+c^2d^2) \geq 2. 2.ab.cd=4abcd (dpcm)[/tex]
ko hiểu j kêu mình nhé :D!
 

Love You At First Sight

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2018
427
285
76
19
Hà Tĩnh
THCS Đan Trường Hội

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Bài 1:Chứng minh rằng:
Nếu a^4 + b^4 + c^4 + d^4 = 4abcd và a , b , c , d là các số dương thì a = b = c = d.
Bài 2: cho x+y=a+b; x^2 +y^2= a^2 +b^2
CMR: x^n +y^n = a^n +b^n
Làm giúp mk với nha:Rabbit66
mình nghĩ bạn nên tìm hiểu bất đẳng thức cauchy đi bởi lớp 8 áp dụng khá nhiều .
Dùng cauchy nhanh hơn nhiều các phương pháp khác và cauchy áp dụng luôn không cần chứng minh bạn nhé !!
 
Top Bottom