___Giúp___Toán_______________

P

pe_s0ck

Cho mặt phẳng (P) : x+y+z-1=0 và 2 điểm A(1,-3,0), B(5,-1,-2)
Tìm trên mặt phẳng (P) điểm M sao cho |MA-MB| có giá trị lớn nhất
Bài toán tổng quát nè bạn.
Ta giải btoán với A, B nằm cùng phía với mp (P).
Trong TH A, B # phía (P) ta lấy đx điểm A hoặc B qua (P)
Với mọi M tùy ý ta luôn có [TEX]\mid[/TEX] MA - MB [TEX]\mid [/TEX][TEX]\leq[/TEX] AB ( bđt trong 1 tam giác )
\Rightarrow[TEX]\mid[/TEX] MA - MB [TEX]\mid [/TEX] max = AB [TEX]\leftrightarrow [/TEX]A, M, B thẳng hàng.
note : Hai điểm cùng phía với (P) khi [TEX]( ax_A +b y_A +c z_A + d)(ax_B + by_B + cz_B + d) >\ 0 [/TEX]
 
M

man_city

Trong TH A, B # phía (P) ta lấy đx điểm A hoặc B qua (P)
Với mọi M tùy ý ta luôn có [TEX]\mid[/TEX] MA - MB [TEX]\mid [/TEX][TEX]\leq[/TEX] AB ( bđt trong 1 tam giác )
\Rightarrow[TEX]\mid[/TEX] MA - MB [TEX]\mid [/TEX] max = AB [TEX]\leftrightarrow [/TEX]A, M, B thẳng hàng.
mình chưa hiểu cái này, nếu dấu = xảy ra thì thứ tự 3 điểm lần lượt là M,B,A. Giải thích rõ hơn đc ko !
 
Top Bottom