Toán 9 Rút gọn biểu thức

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,982
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
Câu a:
[tex]\left [ \frac{1}{2+2\sqrt{x}}+ \frac{1}{2-2\sqrt{x}}\right ]-\frac{x^2+2}{1-x^3}[/tex]
[tex]=\frac{2-2\sqrt{x}+2+2\sqrt{x}}{(2+2\sqrt{x})(2-2\sqrt{x})}-\frac{x^2+2}{1-x^3}[/tex]
[tex]=\frac{4}{4-4x}-\frac{x^2+2}{1-x^3}=\frac{1}{1-x}-\frac{x^2+2}{1-x^3}[/tex]
Chỗ này em chú ý về hằng đẳng thức $a^3-b^3$ thì sẽ giảm nhẹ được ý nhân liên hiệp và rút gọn dễ dàng hơn ^^
[tex]=\frac{x^2+x+1-(x^2+2)}{1-x^3}=\frac{-(1-x)}{1-x^3}=\frac{-1}{x^2+x+1}[/tex]
P/s: @bonechimte@gmail.com Vô đây xem hộ chị với :D Nếu được thì coi luôn ý b hộ chị nhé :D :D
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Minh Khangg1

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Câu a:
[tex]\left [ \frac{1}{2+2\sqrt{x}}+ \frac{1}{2-2\sqrt{x}}\right ]-\frac{x^2+2}{1-x^3}[/tex]
[tex]=\frac{2-2\sqrt{x}+2+2\sqrt{x}}{(2+2\sqrt{x})(2-2\sqrt{x})}-\frac{x^2+2}{1-x^3}[/tex]
[tex]=\frac{4}{4-4x}-\frac{x^2+2}{1-x^3}=\frac{1}{1-x}-\frac{x^2+2}{1-x^3}[/tex]
Chỗ này em chú ý về hằng đẳng thức $a^3-b^3$ thì sẽ giảm nhẹ được ý nhân liên hiệp và rút gọn dễ dàng hơn ^^
[tex]=\frac{x^2-x+1-(x^2+2)}{1-x^3}=\frac{-x-1}{1-x^3}=\frac{-1}{x^2-x+1}[/tex]
P/s: @bonechimte@gmail.com Vô đây xem hộ chị với :D Nếu được thì coi luôn ý b hộ chị nhé :D :D
b, vs sự siêu vội của e image.jpg
 

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,982
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
chỗ hằng đăng thức chị làm rõ hơn được không ạ
Ok em. $1-x^3=(1-x)(x^2+x+1^2)$
Rồi đưa thẳng về phương trình thôi ^^
[tex]...=\frac{1}{1-x}-\frac{x^2+2}{1-x^3}=\frac{1}{1-x}-\frac{x^2}{(1-x)(x^2+x+1)}=\frac{x^2+x+1}{1-x^3}-\frac{x^2+2}{1-x^3}=...[/tex]
P/s: Tới đây thì em hiểu rồi chứ ^^
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Minh Khangg1

Minh Khangg1

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
270
82
94
21
Bình Định
Ok em. $1-x^3=(1-x)(x^2-x+1^2$
Rồi đưa thẳng về phương trình thôi ^^
[tex]...=\frac{1}{1-x}-\frac{x^2+2}{1-x^3}=\frac{1}{1-x}-\frac{x^2}{(1-x)(x^2-x+1)}=\frac{x^2-x+1}{1-x^3}-\frac{x^2+2}{1-x^3}=...[/tex]
P/s: Tới đây thì em hiểu rồi chứ ^^
hằng đẳng thức chị nhầm dấu rồi @@2
 
  • Like
Reactions: baochau1112

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,982
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
hằng đẳng thức chị nhầm dấu rồi @@2
Ừ hì :D :p
Để chị sửa lại bài gốc phía trên nhé. Tử số ko đổi, có mẫu là bị đổi 1 chút thôi :D
[tex]\frac{x-1}{1-x^3}=\frac{-(1-x)}{(1-x)(x^2+x+1)}=\frac{-1}{x^2+x+1}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Minh Khangg1
Top Bottom