Toán 9 ôn thi Hk2

Fairy Piece

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2018
162
88
46
23
Tiền Giang
THPT Chuyên Tiền Giang

Mizuki Kami

Học sinh
Thành viên
8 Tháng tư 2018
39
59
31
22
Hà Nội
...
Giúp mình bài 4 với vẽ hình luôn nhaa . View attachment 49292
a) Ta có: $\widehat{ONC}=90^{\circ}$ ($CN$ là tiếp tuyến của $(O)$); $\widehat{OAC}=90^{\circ}$.
Nên $N$ và $A$ cùng thuộc đường tròn đường kính $OC$.
Vậy tứ giác $CANO$ nội tiếp đường tròn đường kính $OC$.
b) $\widehat{OMC}=90^{\circ}$ nên $M$ thuộc đường kính $OC$.
Trong đường tròn đường kính $OC$ có $OM=ON\Rightarrow \stackrel\frown{OM} = \stackrel\frown{ON} \Rightarrow \widehat{MAO}=\widehat{NAO}$ ($2$ góc nội tiếp chắn $2$ cung bằng nhau)
Vậy $AO$ là phân giác $\widehat{MAN}$.

upload_2018-4-8_23-14-26.png
 
Top Bottom