Toán 9 Giải Pt

maloimi456

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng mười 2014
1,635
231
201
22
$\color{Blue}{\bigstar{\fbox{EARTH}\bigstar}}$
[tex]x^{2}+(\frac{x}{x+1})^{2}=3[/tex]
giúp e nhanh vs ạ
[tex]x^{2}+(\frac{x}{x+1})^{2}=3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{2}-2.x.\frac{x}{x+1}+(\frac{x}{x+1})^{2}+2.x.\frac{x}{x+1}=3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-\frac{x}{x+1})^2+\frac{2x^2}{x+1}=3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{x^2}{x+1}+\frac{2x^2}{x+1}=3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{3x^2}{x+1}=3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2-x-1=0[/tex]
Gpt trên .....
Vậy nghiệm pt là ......
 

Lovemelikeyou2002

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng ba 2017
116
85
56
Đắk Lắk
[tex]x^{2}+(\frac{x}{x+1})^{2}=3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{2}-2.x.\frac{x}{x+1}+(\frac{x}{x+1})^{2}+2.x.\frac{x}{x+1}=3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-\frac{x}{x+1})^2+\frac{2x^2}{x+1}=3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{x^2}{x+1}+\frac{2x^2}{x+1}=3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{3x^2}{x+1}=3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2-x-1=0[/tex]
Gpt trên .....
Vậy nghiệm pt là ......
mà cho mình hỏi ở dòng 4 sao mẫu lại mất bình phương vậy
 
  • Like
Reactions: Hóa học

Hóa học

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
143
43
81
[tex]x^{2}+(\frac{x}{x+1})^{2}=3[/tex]
giúp e nhanh vs ạ
ĐKXĐ: [tex]x\neq -1[/tex]
[tex]x^{2}+\left ( \frac{x}{x+1} \right )^{2}=3 < = > x^{2}\left ( x+1 \right )^{2}+x^{2}=3\left ( x+1 \right )^{2}< => x^{4}+2x^{3}-x^{2}-6x-3=0< =>\left ( x^{2} -x-1\right )\left ( x^{2}+3x+3 \right )=0[/tex]
Đến đây giải 2 phương trình bậc hai (dùng công thức nghiệm).
 

tranhainam1801

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng mười một 2013
374
110
121
23
Hà Nam
đặt [TEX]\frac{x}{x+1}=a[/TEX]
[TEX]=>x^2+a^2=3[/TEX]
ta có [TEX]\frac{x}{a}-x=1[/TEX]
[TEX]=>x-xa=a[/TEX]
[TEX]=>(x-a)^2=(xa)^2[/TEX]
[TEX]=>x^2+a^2=(xa)^2+2ax[/TEX]
[TEX]=>4=xa^2+2xa+1[/TEX]
[TEX]=>(xa+1)^2=4[/TEX]
đến đây lập hệ vs đề bài cho là đc
 
  • Like
Reactions: Lovemelikeyou2002

Lovemelikeyou2002

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng ba 2017
116
85
56
Đắk Lắk
[tex]x^{2}+(\frac{x}{x+1})^{2}=3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{2}-2.x.\frac{x}{x+1}+(\frac{x}{x+1})^{2}+2.x.\frac{x}{x+1}=3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-\frac{x}{x+1})^2+\frac{2x^2}{x+1}=3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{x^2}{x+1}+\frac{2x^2}{x+1}=3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{3x^2}{x+1}=3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2-x-1=0[/tex]
Gpt trên .....
Vậy nghiệm pt là ......
HÌnh như bài của bạn làm như thế này thì phải:
[tex]x^{2}+(\frac{x}{x+1})^{2}=3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{2}-2.x.\frac{x}{x+1}+(\frac{x}{x+1})^{2}+2.x.\frac{x}{x+1}=3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-\frac{x}{x+1})^2+\frac{2x^2}{x+1}=3[/tex]
[tex](\frac{x^{2}}{x+1})^{2} + \frac{2x^{2}}{x+1} =3[/tex]
Đặt t =[tex]\frac{x^{2}}{x+1}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow t^2+2t-3=0[/tex]
Gpt trên .....
Vậy nghiệm pt là ......
 

maloimi456

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng mười 2014
1,635
231
201
22
$\color{Blue}{\bigstar{\fbox{EARTH}\bigstar}}$
HÌnh như bài của bạn làm như thế này thì phải:
[tex]x^{2}+(\frac{x}{x+1})^{2}=3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{2}-2.x.\frac{x}{x+1}+(\frac{x}{x+1})^{2}+2.x.\frac{x}{x+1}=3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-\frac{x}{x+1})^2+\frac{2x^2}{x+1}=3[/tex]
[tex](\frac{x^{2}}{x+1})^{2} + \frac{2x^{2}}{x+1} =3[/tex]
Đặt t =[tex]\frac{x^{2}}{x+1}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow t^2+2t-3=0[/tex]
Gpt trên .....
Vậy nghiệm pt là ......
Ukm! Mình làm vội quá nên chưa kịp check lại. Sr nha :)
 
  • Like
Reactions: Lovemelikeyou2002
Top Bottom