Toán 9 9 đề thi học kì

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
giải giúp mình bài 5c với . Help me !!!!!!!!!!!!!!!!! View attachment 52285
Bài 5c:
Xét tam giác OEG có OE=OG ( cùng bằng bán kính của (O; $\frac{AG}{2}$ )
=> Tam giác OEG cân tại O [tex]\Rightarrow \widehat{OEG}=\widehat{OGE}[/tex]
Lại có [tex]\widehat{OGE}=\widehat{BGH}[/tex] ( 2 góc đối đỉnh)
[tex]\Rightarrow \widehat{OEG}=\widehat{BGH}[/tex]
Vì tam giác ABC cân tại A, có đường cao AH => AH là trung tuyến của BC => H là trung điểm của BC
Tam giác BEC vuông tại E có EH là đường trung tuyến => EH=BH => Tam giác BEH cân tại H
[tex]\Rightarrow \widehat{BEH}=\widehat{BHE}[/tex]
Xét [tex]\widehat{OEH}=\widehat{OEG}+\widehat{GEH}=\widehat{BGH}+\widehat{GBH}=90^{\circ}[/tex]
=> EH là tiếp tuyến tại E của (O; $\frac{AG}{2}$ ) (đpcm)
 
  • Like
Reactions: nguyenlien211
Top Bottom