Toán [8] hình bình hành, hình thoi, hình chữ nhật

quanbeo123

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2017
155
43
26
Quảng Trị
Trường THCS Thị Trấn Hải Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC, các đường trung tuyến BM và CN cắt nhau tại I. Gọi H là trung điểm của IB, K là trung điểm của IC
a/ CM tứ giác MNHK là hình bình hành
b/ Nếu các đường trung tuyến BM và CN vuông góc nhau thì tứ giác MNHK là hình gì?
c/ Tam giác ABC có điều kiện gì thì tứ giác MNHK là hình chữ nhật
 

vannguyenthicamvan821@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2017
240
141
69
23
Thừa Thiên Huế
THPT Phan Đăng Lưu
a. Ta có: IH = IM, IN = IK
=> MNHK là hình bình hành
b. MNHK là hình thoi
c. Ta có NH là hbh của BAI
=> NH // AI (1)
NM là hbh của ABC => NM // BC (2)
MNHK là hcn <=> NH [tex]\perp[/tex] MN (3)
(1),(2),(3) => AI [tex]\perp[/tex] BC
Mà AI là đường trung tuyến của ABC
=> ABC cân tại A
 

Narumi04

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng tư 2017
1,595
2,069
394
21
Vĩnh Long
THPT Lưu Văn Liệt
Cho tam giác ABC, các đường trung tuyến BM và CN cắt nhau tại I. Gọi H là trung điểm của IB, K là trung điểm của IC
a/ CM tứ giác MNHK là hình bình hành
b/ Nếu các đường trung tuyến BM và CN vuông góc nhau thì tứ giác MNHK là hình gì?
c/ Tam giác ABC có điều kiện gì thì tứ giác MNHK là hình chữ nhật
a) Ta có AN = NB; AM = MC
$\Rightarrow$ NM là đường trung bình của tam giác ABC
$\Rightarrow$ MN // 1/2BC

Ta có IH = HB; IK = KC
$\Rightarrow$ IK là đường trung bình của tam giác IBC
$\Rightarrow$ HK // 1/2BC
$\Rightarrow$ MN // HK // 1/2BC
$\Rightarrow$ MNHK là hình bình hành (vừa song song vừa bằng nhau).

b) Ta có MNHK là hình bình hành
Mà BN và CN vuông góc với nhau.
$\Rightarrow$ MNHK là hình thoi.

c) Nếu MNHK là hình chữ nhật.
$\Rightarrow$ MI = NI = HI = KI
$\Rightarrow$ BM = MI + HI + BH = CN = MI + KI + CK
Mà BM và CN là hai đường trung tuyến của tam giác ABC
$\Rightarrow$ ABC cân tại A.
 
Top Bottom